Công nghệ ADAS: Cảnh báo và nâng cao an toàn khi lái xe

công nghệ adas là gì? Có tác dụng gì? nguyên lý hoạt động

Công nghệ ADAS đánh dấu một bước tiến lớn trong lĩnh vực công nghiệp ô tô. ADAS tận dụng mạng máy tính và thông tin thông minh để hỗ trợ người lái có chuyến đi thuận tiện và an toàn. Vậy, công nghệ ADAS là gì?

Trong bài viết này, cùng Phú Gia Auto tìm hiểu chi tiết về công nghệ ADAS nhé!

Công nghệ ADAS là gì?

Công nghệ ADAS (viết tắt của Advanced Driver Assistance Systems) là hệ thống hỗ trợ lái xe tiên tiến, nhằm nâng cao độ an toàn khi lái xe.

Đây là nhóm các hệ thống an toàn kết hợp giữa tính chủ động và thụ động, được xây dựng để giảm thiểu yếu tố rủi ro do con người gây ra khi điều khiển các phương tiện đa dạng.

công nghệ adas
Công nghệ ADAS là gì?

Các thành phần của công nghệ ADAS sử dụng những công nghệ tiên tiến, hỗ trợ người lái trong quá trình lái xe, từ đó cải thiện khả năng vận hành của họ. Hệ thống này sử dụng các cảm biến tiên tiến để nhận diện môi trường xung quanh xe, sau đó cung cấp thông tin chi tiết cho người lái hoặc thực hiện các hành động cần thiết.

Điều này tạo ra một hệ thống điện tử hỗ trợ, làm cho việc điều khiển phương tiện trở nên an toàn và thuận tiện hơn, giảm áp lực đặt ra cho người lái trong các tình huống đa dạng trên đường.

Tầm quan trọng của công nghệ ADAS

Hệ thống hỗ trợ lái nâng cao – công nghệ ADAS đã được chứng minh là có vai trò quan trọng trong việc giảm tỷ lệ tai nạn giao thông. Điều này đạt được bằng cách giảm khả năng mắc lỗi của người điều khiển phương tiện thông qua các chức năng cảnh báo thông minh như:

  • Cảnh báo va chạm phía trước
  • Cảnh báo lệch làn đường
  • Phát hiện điểm mù
  • Phát hiện tài xế buồn ngủ
  • Kiểm soát đổ đèo
  • Hệ thống nhìn ban đêm
  • Hệ thống hỗ trợ đỗ xe.
công nghệ adas
Lợi ích khi tích hợp công nghệ ADAS

Theo nghiên cứu của Hiệp hội Bảo hiểm An toàn Đường bộ Hoa Kỳ:

  • Hệ thống tránh va chạm có thể giảm đến 27% số vụ tai nạn ô tô từ phía sau
  • Hệ thống cảnh báo lệch làn đường có thể giảm 21% số vụ tai nạn thương vong
  • Hệ thống phát hiện điểm mù có thể giảm 14% số vụ tai nạn va chạm trong làn đường.

Những con số này là minh chứng rõ ràng cho tính hiệu quả của công nghệ ADAS trong việc cải thiện an toàn giao thông và giảm thiểu tỷ lệ tai nạn.

Nguyên lý hoạt động của ADAS

  • Cấu tạo

Cấu tạo hệ thống công nghệ ADAS bao gồm bộ cảm biến, giao diện và bộ xử lý máy tính tích hợp, tổng hợp dữ liệu và đưa ra quyết định trong thời gian thực.

  • Nguyên lý hoạt động

Hệ thống hỗ trợ lái xe an toàn ADAS hoạt động thông qua việc cảnh báo người lái về nguy cơ hoặc thậm chí thực hiện các tác động để ngăn chặn tai nạn.

Các phương tiện trang bị công nghệ ADAS có khả năng cảm nhận môi trường xung quanh sử dụng các cảm biến tiên tiến.

Sau đó, thông tin môi trường này được xử lý bởi hệ thống máy tính và cung cấp thông tin chính xác để giúp người lái lái xe an toàn hơn.

công nghệ adas
Nguyên lý hoạt động
  • Tích hợp các cảm biến

Các phương tiện tích hợp ADAS sử dụng nhiều loại cảm biến để nâng cao khả năng quan sát, nghe và đưa ra quyết định của người lái. Ví dụ, khi lái xe trong bóng tối:

  • Cảm biến RADAR giúp xác định khoảng cách từ xe đến các vật thể xung quanh.
  • Cảm biến SONAR, giống như cách con dơi hoặc cá heo tìm kiếm con mồi, xác định vị trí của các vật thể di chuyển xung quanh xe.
  • Máy ảnh và cảm biến LiDAR hỗ trợ quan sát đa hướng cùng một lúc.
  • Chòm vệ tinh định vị toàn cầu có thể chia sẻ thông tin định vị chính xác của xe với hệ thống ADAS.

Thiết bị hỗ trợ lái xe ADAS hoạt động dựa trên thông tin từ camera đa tính năng kết hợp với cảm biến, được đặt ở các vị trí chiến lược trên xe như phía trên, phía trước, phía sau, và hai bên thân xe để ghi lại hình ảnh của nhiều đối tượng và ngôn ngữ ký hiệu giao thông như đường phố, phương tiện, biển báo đường bộ, người đi bộ và các đối tượng khác.

công nghệ adas
ADAS có thể ghi lại hình ảnh của các xe, biển báo,…

Những cảm biến này liên tục giám sát môi trường xung quanh và cung cấp thông tin cho máy tính ADAS trên xe để ưu tiên và thực hiện hành động.

Nhờ vào thông tin này, công nghệ ADAS có khả năng phát hiện nguy cơ tiềm ẩn và đưa ra cảnh báo hoặc can thiệp trong trường hợp người lái mất tập trung.

Các phụ kiện ô tô được tích hợp công nghệ ADAS

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều phụ kiện/tính năng được tích hợp công nghệ hỗ trợ lái xe an toan ADAS như:

Hệ thống ADAS không chỉ có khả năng phát hiện nguy cơ và tình huống nguy hiểm ngay tức thì mà còn cung cấp cảnh báo và can thiệp kịp thời, giúp tài xế tránh được những tình huống nguy hiểm.

Đồng thời, tính năng ADAS giúp giảm áp lực công việc cho tài xế, tăng cường sự thoải mái và tiết kiệm thời gian khi lái xe.

công nghệ adas
Công nghệ ADAS trên camera hành trình Xiaomi 70Mai

Tại thị trường ô tô Việt Nam, đang chứng kiến sự phát triển nhanh chóng, việc tích hợp công nghệ ADAS vào các phụ kiện không chỉ là một bước tiến tiên tiến trong lĩnh vực công nghệ ô tô, mà còn mang lại nhiều lợi ích lớn cho ngành công nghiệp này.

Đây có thể được coi là “động lực” đẩy ngành công nghiệp sản xuất phụ kiện ô tô tại Việt Nam bước vào một giai đoạn mới và phát triển.

Lịch sử nghiên cứu và phát triển công nghệ ADAS

Cuối thập niên 1970: loạt công nghệ hỗ trợ an toàn đã xuất hiện trên các dòng ô tô tại Mỹ, đặc biệt là hệ thống chống bó cứng phanh điện tử (ABS), được coi là một tính năng an toàn nổi bật trong hệ thống ADAS.

Đầu thập niên 2000: công nghệ ADAS đã bắt đầu phổ biến tại Hoa Kỳ với nhiều tính năng cảnh báo an toàn như kiểm soát tầm nhìn ban đêm, điều khiển hành trình bằng laser động, cảnh báo lệch làn đường, hỗ trợ giữ làn đường…

Đến năm 2014: Bộ Giao thông Vận tải Hoa Kỳ đã công bố yêu cầu bắt buộc đối với tất cả các phương tiện mới dưới 10.000 pound (khoảng 4.500 kg) phải trang bị camera giám sát phía sau.

Đồng thời, các công ty sản xuất cũng đã tiến hành nghiên cứu và phát triển nhiều công nghệ khác nhằm tăng cường tính an toàn cho các phương tiện.

công nghệ adas

Từ đó, các thiết bị hỗ trợ lái xe an toàn ADAS đã trở thành một xu hướng và nhận được sự đón nhận tích cực từ phía người tiêu dùng.

Lời kết

Công nghệ ADAS không chỉ giảm thiểu tai nạn giao thông mà còn đang cứu sống hàng nghìn người mỗi năm. Ngoài ra, với sự phát triển của công nghệ, hệ thống hỗ trợ lái xe an toàn – ADAS đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự tiến bộ của phương tiện xe tự lái, mở ra triển khai phương tiện hoàn toàn tự hành vào tương lai.

Theo dõi Phú Gia Auto để cập nhật thêm nhiều kiến thức ô tô, những công nghệ mới trong ngành công nghiệp sản xuất ô tô nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *