Chi tiết về chế độ lấy gió trong và chế độ lấy gió ngoài

tìm hiểu chi tiết về chế độ lấy gió trong và lấy gió ngoài

Hệ thống điều hòa ô tô được trang bị 2 chế độ: Chế độ lấy gió trong và lấy gió ngoài. Cả hai chế độ này đều hoạt động theo nguyên lý thu hút không khí từ bên ngoài để đưa vào dàn nóng của hệ thống điều hòa xe. Tuy nhiên, điểm đặc biệt giữa chúng là nguồn cung cấp không khí. Một chế độ lấy không khí từ bên ngoài xe, trong khi chế độ kia lấy không khí từ bên trong khoang xe.

Cùng Phú Gia Auto tìm hiểu chi tiết về 2 chế độ lấy gió trong ô tô này nhé!

Tìm hiểu chi tiết về chế độ lấy gió ngoài

Chế độ lấy gió ngoài trên ô tô là gì?

Chế độ lấy gió ngoài xe ô tô là cách sử dụng không khí từ môi trường bên ngoài. Trong quá trình này, không khí được hút vào bên trong xe thông qua quạt gió và sau đó được lọc qua lớp lọc gió để loại bỏ bụi bẩn trước khi được thổi vào bên trong khoang xe.

chế độ lấy gió ngoài trên ô tô
Chế độ lấy gió ngoài trên ô tô
 • Ưu điểm

Ưu điểm lớn nhất của chế độ này là tạo ra sự lưu thông không khí trong xe, giúp đảm bảo rằng người lái và hành khách luôn có đủ lượng oxy và không cảm thấy mệt mỏi khi ngồi trong xe thời gian dài.

 • Nhược điểm

Tuy nhiên, việc sử dụng chế độ lấy gió ngoài thường xuyên có thể dẫn đến ô nhiễm không khí bên trong xe, đặc biệt là khi xe đi qua những khu vực có nhiều bụi bẩn hoặc có mùi khó chịu. Trong tình huống này, hệ thống lọc gió không thể loại bỏ hoàn toàn mùi khó chịu, khiến người ngồi trong xe có thể ngửi thấy mùi không mong muốn.

Hơn nữa, nếu nhiệt độ bên ngoài cao và có sự chênh lệch lớn so với nhiệt độ trong xe, việc làm mát sẽ trở nên chậm hơn khi bạn chọn chế độ lấy gió này.

Khi nào nên sử dụng chế độ lấy gió ngoài trên ô tô?

 • Lấy gió ngoài khi vừa bước vào xe và bắt đầu khởi động động cơ

Đây là thời điểm lý tưởng để kích hoạt điều hòa ô tô ở chế độ lấy gió ngoài. Khi xe đã đóng kín trong thời gian dài, nhiệt độ bên trong sẽ tăng lên, làm tăng độ ẩm trong xe và gây cảm giác ngột ngạt, ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

Bật chế độ lấy gió ngoài sẽ giúp không khí lưu thông, mang lại cảm giác thoải mái và thông thoáng. Đồng thời, nó còn giúp quá trình làm mát diễn ra nhanh chóng hơn.

 • Khi di chuyển trong khu vực không khí tốt, sạch sẽ

Nếu bạn lái xe ở vùng không khí không bị ô nhiễm, ít khói bụi hoặc vào buổi tối, hãy chọn chế độ lấy gió ngoài cho hệ thống điều hòa. Điều này giúp đảm bảo sự cung cấp đủ lượng oxy trong xe và giữ cho không khí trong khoang lái luôn sạch sẽ và thoải mái.

 • Khi thực hiện hành trình dài

Trong những chuyến đi xa, hãy kích hoạt chế độ lấy gió ngoài trong khoảng 5 phút hoặc mở cửa kính đều đặn mỗi 30 phút. Hành động này giúp giữ cho không khí trong xe luôn thông thoáng, đồng thời đảm bảo lưu thông oxy, giúp tránh cảm giác mệt mỏi khi ngồi trong xe suốt thời gian dài.

Hướng dẫn cách sử dụng chế độ lấy gió ngoài trên ô tô

Để sử dụng chế độ lấy gió ngoài trên hệ thống điều hòa ô tô, bạn có thể thao tác trên bảng điều khiển trên taplo. Trên bảng điều khiển này, sẽ có 2 biểu tượng liên quan đến chế độ lấy gió, bao gồm lấy gió từ bên trong xe và lấy gió từ bên ngoài.

Biểu tượng cho chế độ lấy gió ngoài thường có ký hiệu là chiếc xe với mũi tên chỉ từ bên ngoài vào bên trong xe. Để chuyển sang chế độ này, bạn chỉ cần nhấn nút hoặc di chuyển gạt lẫy về phía biểu tượng này. Thao tác đơn giản này sẽ giúp xe ô tô lấy không khí từ môi trường bên ngoài, đem lại sự thông thoáng và dễ chịu cho không khí trong xe.

Tìm hiểu chi tiết về chế độ điều hoà lấy gió trong xe ô tô

Chế độ lấy gió trong là gì?

 • Khái niệm

Chế độ lấy gió trong hoạt động theo nguyên lý sau: Không khí từ bên trong cabin sẽ được quạt gió hút vào để lọc sạch bụi bẩn, sau đó được đưa trở lại các cửa gió để làm mát không gian trong xe.

tìm hiểu chi tiết về chế độ lấy gió trong
Chế độ lấy gió trong
 • Ưu điểm

Ưu điểm của chế độ lấy gió trong là khả năng giảm nguy cơ ô nhiễm không khí và ngăn chặn mùi hôi từ bên ngoài xâm nhập vào xe. Bên cạnh đó, vì không khí trong cabin thường lạnh, sử dụng chế độ này giúp quá trình làm mát diễn ra nhanh chóng hơn so với chế độ lấy gió ngoài. Điều này có thể giúp tiết kiệm nhiên liệu khi sử dụng điều hòa.

 • Nhược điểm

Tuy nhiên, việc chọn chế độ lấy gió trong có thể gây ra tình trạng thiếu oxy trong khoang lái vì không gian bên trong khá kín, không khí khó có thể lưu thông và ít không khí từ bên ngoài có thể tiếp cận xe. Thường sau khoảng 30 – 45 phút, không gian cabin có thể trở nên cạn kiệt oxy, làm cho người lái và hành khách trong xe cảm thấy mệt mỏi và uể oải.

Khi nào nên sử dụng chế độ lấy gió trong xe ô tô?

 • Di chuyển xe ở khu vực bị khói bụi và ô nhiễm

Khi bạn lái xe trong môi trường chứa nhiều khói bụi, khí thải và mùi khó chịu, nên kích hoạt chế độ lấy gió trong của hệ thống điều hòa. Hành động này giúp duy trì không khí bên trong xe luôn sạch sẽ, thoải mái và không bị ảnh hưởng bởi mùi khó chịu.

 • Lái xe trong thời tiết mưa hoặc ẩm ướt

Trong tình huống này, hãy chọn chế độ lấy gió trong để giảm lượng độ ẩm được hút từ bên ngoài vào xe, ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc trong hệ thống điều hòa trên ô tô.

Hướng dẫn cách sử dụng chế độ lấy gió trong xe ô tô

Biểu tượng của chế độ lấy gió trong ô tô được biểu thị bằng hình chiếc xe với mũi tên hướng vào bên trong xe. Để thay đổi chế độ này, bạn chỉ cần nhấn nút hoặc di chuyển gạt lẫy về phía biểu tượng này trên bảng điều khiển điều hòa ô tô trên taplo. Thao tác đơn giản này giúp điều chỉnh luồng không khí một cách thuận tiện.

Cách kích hoạt chế độ lấy gió trong và gió ngoài ở điều hòa tự động trên ô tô

Hầu hết các dòng ô tô mới đều được trang bị hệ thống điều hòa tự động, giúp tự động điều chỉnh chế độ lấy gió trong hoặc lấy gió ngoài trong một khoảng thời gian nhất định, nhằm đảm bảo cung cấp đủ lượng oxy cho khoang lái.

chế độ lấy gió trong và lấy gió ngoài
Hướng dẫn bật tự động chế độ lấy gió trong và lấy gió ngoài

Khi bạn chọn chế độ “Auto” trên bảng điều khiển điều hòa, hệ thống sẽ tự động chọn giữa chế độ lấy gió trong và lấy gió ngoài dựa trên nhiệt độ trong xe, sự chênh lệch nhiệt độ với môi trường bên ngoài hoặc theo nhiệt độ cài đặt. Nguyên tắc lựa chọn của hệ thống như sau:

 • Hệ thống lấy gió trong khi nhiệt độ trong xe cao hơn so với ngoài xe.
 • Hệ thống lấy gió trong khi nhiệt độ ngoài xe cao hơn so với nhiệt độ cài đặt từ 8 – 9 độ.
 • Hệ thống lấy gió ngoài khi nhiệt độ ngoài xe thấp hơn so với nhiệt độ cài đặt dưới 6 độ.

Ngoài ra, trên một số dòng xe cao cấp, hệ thống điều hòa có thêm cảm biến đánh giá chất lượng không khí. Nếu phát hiện chất lượng không khí bên ngoài bị ô nhiễm, điều hòa sẽ tự động chuyển sang chế độ lấy gió trong để đảm bảo không khí bên trong xe luôn thoải mái, sạch sẽ và không mùi khó chịu.

Xem thêm: Hướng dẫn vệ sinh lọc gió điều hòa tại nhà

Lời kết

Bài viết của Phú Gia Auto đã rõ ràng phân biệt 2 trường hợp lấy gió trong và ngoài xe. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn sử dụng hệ thống điều hòa hiệu quả và tiết kiệm nhiên liệu.

Theo dõi Phú Gia Auto để cập nhật các kiến thức chăm sóc xe ô tô hiệu quả nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *