Hãng xe Renault của nước nào? Và các dòng xe Renault nổi tiếng

hãng xe renault của nước nào

Renault, là một nhà sản xuất ô tô quốc tế có trụ sở tại Pháp, có lịch sử hoạt động trong ngành công nghiệp ô tô lên đến 118 năm. Đến năm 2015, Renault đã vươn lên đứng thứ 10 trên thế giới trong lĩnh vực sản xuất xe hơi.

Cùng Phú Gia Auto tìm hiểu chi tiết về hãng xe Renault đến từ Pháp này nhé!

Hãng xe Renault của nước nào?

Hãng xe Renault có nguồn gốc từ Pháp, được kỹ sư xe tài năng – Louis Renault, thành lập nhà máy Renault ở Billancourt vào tháng 10 năm 1898. Sau đó, công ty được tổ chức lại thành Renault SA để chuyên sản xuất nhiều dòng xe khác nhau.

hãng xe renault của nước nào
Hãng xe Renault là nhà sản xuất ô tô hàng đầu nước Pháp

Sự đổi tên từ Societe Renault Freres chính là bước quan trọng đánh dấu sự mở rộng và đa dạng hóa của Renault trong lĩnh vực sản xuất xe hơi.

hãng xe renault
Nhà sáng lập hãng xe Renault – Louis Renault

Louis Renault, cùng với hai anh em là Marcel Renault và Fernand Renault, đã đặt nền móng cho một trong những hãng xe hàng đầu của Pháp, và từ đó, Renault đã liên tục đóng góp vào ngành công nghiệp ô tô thế giới.

hãng xe renault
Liên mình ô tô giữa Renault – Nissan – Mitsubishi

Sau sự gia nhập của Nissan và phần mềm Mitsubishi, liên minh Renault-Nissan-Mitsubishi đã trở thành một trong những tập đoàn ô tô hàng đầu thế giới, xếp vị trí thứ 4 về quy mô và ảnh hưởng trong ngành công nghiệp ô tô toàn cầu.

Lịch sử hình thành và phát triển hãng xe Renault

 • Sau thế chiến thứ 1

Sau Thế chiến, Renault duy trì các hoạt động sản xuất truyền thống, mở rộng vào các lĩnh vực và bộ phận mới, cũng như mạnh mẽ hợp tác với các công ty công nghiệp khác, nhanh chóng trở thành một trong những đại gia công nghiệp lớn nhất ở Pháp vào thời kỳ đó.

 • Trong thế chiến thứ 2

Trong giai đoạn Chiến tranh thế giới thứ hai, Renault chuyển đổi sản xuất vũ khí và đạn dược để phục vụ phát xít Đức. Tuy nhiên, vào tháng 9 năm 1944, sau khi bị chính phủ Pháp tiếp quản, Louis Renault đã phải chịu hình phạt.

lịch sử hình thành hãng xe renault
Renault R35 trong thế chiến 2
 • Quốc hữu hóa Renault

Năm 1945, Renault trở thành doanh nghiệp quốc doanh sau quá trình quốc hữu hóa, với Chủ tịch được chính phủ chỉ định để thành lập tổ chức quản lý mới. Từ đây, tên gọi của công ty đã được thay đổi.

Dưới sự lãnh đạo mới, hãng xe Renault nhanh chóng phục hồi và phát triển, đồng thời thực hiện đa dạng hóa hoạt động kinh doanh, tạo ra sự động lực mạnh mẽ cho sự tiến bộ của họ.

 • Tư nhân hóa Renault

Từ năm 1996, chính phủ bắt đầu giải ngân một lượng lớn cổ phiếu, dẫn đến sự tư nhân hóa của Renault. Cổ đông tư nhân nhanh chóng chiếm đa số cổ phần, biến Renault từ công ty ô tô quốc doanh thành doanh nghiệp tư nhân, mặc dù chính phủ vẫn giữ 15,7% cổ phần.

Trong quá trình này, Louis Schweitzer, người từng giữ chức Chủ tịch và Giám đốc điều hành, đã đóng vai trò quan trọng trong việc lãnh đạo Renault qua giai đoạn chuyển đổi. Schweitzer đã đưa Renault theo hướng mới, đặt emphasis vào thiết kế độc đáo và giữ gìn bản sắc nguyên thuỷ của công ty.

Tư nhân hóa đã mở ra những cơ hội mới cho Renault, cho phép họ mở rộng đầu tư vào Đông Âu và Nam Mỹ. Điều này bao gồm cả việc xây dựng những nhà máy mới và nâng cấp những nhà máy hiện tại.

lịch sử hình thành hãng xe renault
Các giai đoạn phát triển của hãng xe Renault

Dưới sự lãnh đạo của Carlos Ghosn, mối liên minh với Nissan không chỉ đặt ra mục tiêu lớn, mà còn thúc đẩy hợp tác kỹ thuật giữa châu Âu và Nhật Bản, mang lại sự đổi mới và sức sống mới cho Renault trong ngành công nghiệp ô tô toàn cầu.

Các dòng xe Renault bán chạy tại Việt Nam

Renault Talisman

Renault Talisman là mẫu sedan cao cấp hàng đầu của hãng tại thị trường Việt Nam, thuộc phân khúc xe hạng D. Không giống với mẫu xe đàn anh là Latitude, Talisman mang đến một diện mạo hiện đại và sang trọng hơn rất nhiều. Được giới thiệu từ năm 2015, Talisman đã được chăm chút kỹ lưỡng để thể hiện tinh hoa của công nghệ và thiết kế của hãng xe Pháp.

các mẫu xe renault nổi tiếng
Renault Talisman

Ưu điểm

 • Thiết kế độc đáo và hiện đại.
 • Nội thất cao cấp, trang bị đầy đủ tiện nghi.
 • Dung tích cốp xe rộng lớn, vượt trội trong phân khúc.
 • Hệ thống an toàn đa dạng và đầy đủ.

Nhược điểm

 • Giá bán cao, phù hợp với phân khúc cao cấp.
 • Chỉ có duy nhất động cơ 1.6L tăng áp, không đạt mức công suất mạnh mẽ phù hợp cho dòng sedan hạng D.

Renault Duster

Renault Duster, xuất hiện lần đầu vào năm 2009, vẫn duy trì kiểu dáng của mình từ thời điểm ra mắt. Mẫu xe này được còn được gọi là “Nissan Terrano” tại Nga và Ấn Độ, cũng như dưới tên gọi Dacia Duster.

Mẫu SUV cỡ nhỏ này nhanh chóng đã trở thành một phần quan trọng của danh mục của hãng xe Renault. Duster được giới thiệu tại nhiều thị trường đang phát triển, trong đó có Việt Nam từ năm 2015.

các mẫu xe Renault
Renault Duster

Ưu điểm:

 • Gầm cao và hệ dẫn động 2 cầu, phù hợp với địa hình đa dạng.

Nhược điểm:

 • Thiết kế tỏ ra thô ráp, thiếu đi sự mượt mà và không phản ánh xu hướng thiết kế hiện đại.
 • Động cơ không mạnh mẽ, ảnh hưởng đến hiệu suất lái xe.
 • Hệ thống vô lăng nặng nề, tạo cảm giác lái không linh hoạt.
 • Nội thất có chất lượng kém, sử dụng nhựa ọp ẹp.

Xem thêm: Các hãng xe ô tô của Đức nổi tiếng

Lời kết

Trên đây là bài viết về chủ đề “Hãng xe Renault của nước nào?” Và các dòng xe nổi bật của hãng. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ cho Phú Gia Auto để được tư vấn và giải đáp nhé!

Theo dõi chúng tôi để cập nhật tin tức về thị trường ô tô Việt Nam và thế giới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *