Kinh nghiệm lái xe ô tô an toàn khi trời mưa bão

kinh nghiệm lái xe ô tô dưới trời mưa bão

Việc lái xe ô tô dưới trời mưa là một trải nghiệm không xa lạ với hầu hết tài xế, và mọi thứ thường trở nên phức tạp hơn khi phải di chuyển trong thời tiết xấu. Đừng lo lắng, Phú Gia Auto đã tổng hợp một số kinh nghiệm giúp lái xe ô tô khi trời mưa, nhằm mang lại sự tự tin cho những tài xế mới khi lái “xế cưng” của họ.

Kinh nghiệm lái xe ô tô khi trời mưa bão

Việc lái xe ô tô trong mùa mưa bão đòi hỏi sự tập trung và tỉnh táo liên tục. Đặc biệt, trong mùa mưa, khi tầm nhìn giảm sút, quan trọng để duy trì tinh thần và sự tập trung cao, bởi chỉ một chút sơ xuất có thể dẫn đến tai nạn bất ngờ. Đối với những tài xế mới, việc lái xe dưới mưa thường là thách thức và có thể dẫn đến nhiều sai lầm.

Để đảm bảo an toàn cho bản thân, người xung quanh và phương tiện của mình, hãy tuân theo những nguyên tắc sau đây. Bạn sẽ tăng cường đáng kể an toàn khi lái xe ô tô dưới mưa.

 • Tập trung quan sát

Trong khi lái xe ô tô dưới thời tiết mưa bão, việc quan sát đòi hỏi sự tập trung tuyệt đối. Điều kiện thời tiết này giới hạn tầm nhìn, làm cho đường trơn trượt, và người lái xe cần tập trung theo dõi kỹ càng phía trước và hai bên để xử lý kịp thời trong trường hợp có tình huống đột ngột xảy ra.

kinh nghiệm lái xe ô tô dưới trời mưa bão
Tập trung quan sát

Khi cần chuyển làn hoặc hướng, việc quan sát phải thực sự kỹ lưỡng. Bật đèn báo hiệu, thực hiện chuyển làn hoặc hướng một cách từ từ là quan trọng. Cần tránh đánh lái, lạng lách, và thực hiện các thao tác chuyển làn, hướng một cách đột ngột.

 • Tránh đi gần các xe tải trọng lớn

Khi lái xe gần các xe tải lớn, những vũng nước trên đường có thể bị phát tán lên làm mất tầm nhìn. Bụi bẩn cũng có thể bám vào xe khi nước khô. Vì vậy, trước khi vượt qua xe tải lớn, hãy đảm bảo rằng bạn có tầm nhìn đầy đủ, để tránh tình huống nguy hiểm.

 • Chuyển về số thấp

Một kỹ năng quan trọng khi lái xe dưới trời mưa là chuyển xuống số thấp. Việc này tăng lực kéo của xe, giúp vượt qua chướng ngại vật dễ dàng và nhanh chóng tăng tốc khi cần thiết. Chuyển xuống số thấp cũng ngăn chặn nước vào ống xả, tránh tình trạng xe chết máy giữa đường.

kinh nghiệm lái xe ô tô dưới trời mưa bão
Chuyển về số thấp
 • Bật đèn cảm ứng hoặc đèn sương mù

Không nên sử dụng đèn pha khi lái xe dưới trời mưa bão. Thay vào đó, hãy sử dụng đèn cảm ứng hoặc đèn sương mù. Việc bật đèn pha không chỉ làm giảm hiệu suất ánh sáng mà còn tạo độ chói lóa, gây nguy hiểm cho những người lái xe ngược chiều.

Bật đèn cảm ứng giúp các phương tiện khác nhận biết xe của bạn một cách dễ dàng hơn. Điều này không chỉ là quy tắc an toàn mà còn là một cách để nâng cao trải nghiệm lái xe, đặc biệt trong điều kiện thời tiết không thuận lợi.

 • Tránh đi ngược chiều, không nên vượt lên

Khi lái xe dưới trời mưa bão, quan trọng nhất là tránh gắn kết qua các phương tiện di chuyển ngược chiều. Việc này giúp giảm nguy cơ tai nạn và đảm bảo an toàn cho mọi người tham gia giao thông. Hạn chế việc vượt lên giữa đoàn xe để tránh tình trạng không lường trước được.

 • Tấp xe vào lề đường khi trời mưa bão quá lớn

Khi trời mưa bão quá lớn và gây ảnh hưởng đến tầm nhìn, tốt nhất là tấp xe vào lề đường. Điều này giúp giảm áp lực của mưa và giữ cho tầm nhìn được rõ ràng hơn. Chọn nơi thoáng đãng và an toàn để dừng xe. Nếu mưa quá to và không thể bảo đảm an toàn, hãy chờ đợi cho đến khi thời tiết cải thiện trước khi tiếp tục hành trình.

kinh nghiệm lái xe ô tô dưới trời mưa bão
Tấp vào lề khi trời mưa quá lớn

Khi tấp xe vào lề đường, lựa chọn một nơi đậu xe thoáng đãng và an toàn. Tránh đậu dưới những cây lớn có thể gãy đổ. Điều này giúp đảm bảo an toàn cho bạn và các phương tiện khác trên đường. Hãy chờ đợi đến khi điều kiện thời tiết cải thiện trước khi tiếp tục hành trình.

 • Chạy ở giữa tâm đường, tuân thủ theo vạch kẻ và giữ đúng làn đường

Hầu hết các con đường được xây dựng với chất lượng tốt, với phần tâm đường cao hơn so với lề đường. Cấu trúc như vậy giúp nước mưa chảy về hai bên.

Trong trường hợp lái xe dưới mưa bão, tầm nhìn kém và đường ngập nước, tốt nhất là chạy ở giữa tâm đường, tuân thủ theo vạch kẻ, đồng thời đảm bảo duy trì đúng làn đường, tránh lấn sang làn đường ngược chiều để tránh rủi ro.

 • Không băng qua vùng nước ngập cao

Không nên cố chạy qua vùng nước cao hơn nửa lốp xe đối với xe gầm thấp. Nếu bạn vượt qua vùng ngập nước sâu hơn nửa lốp xe, có thể nước sẽ tràn vào cổ hút gió. Để đảm bảo an toàn, chỉ nên chạy qua vùng nước ngập khi mức nước thấp hơn cổ hút gió và tránh chạy vào vùng ngập nước nếu có thể. Để kiểm tra khả năng lội nước của xe, tham khảo hướng dẫn sử dụng xe.

kinh nghiệm lái xe ô tô dưới trời mưa bão
Không ráng băng qua vùng ngập nước cao

Trong trường hợp nước chảy xiết, tuyệt đối không nên cố chạy qua vùng này. Lực nước chảy xiết có thể khiến bánh xe mất độ bám và bị cuốn theo dòng nước.

 • Không nên khởi động xe khi nó đã bị thủy kích

Trong trường hợp xe ô tô bị chết máy do thủy kích, việc cố gắng khởi động lại xe tương đương với việc tài xế đang gặp nguy cơ làm tổn thất nghiêm trọng hơn cho chiếc xe của mình.

kinh nghiệm lái xe ô tô dưới trời mưa bão
Không cố khởi động xe khi gặp thủy kích

Nếu cố chấp nhận nổ máy, không chỉ làm cho xe không thể di chuyển mà còn có thể gây hỏng hóc động cơ và thậm chí làm tăng nguy cơ thủy kích. Khi lái xe ô tô dưới mưa gặp tình trạng chết máy, quan trọng nhất là phải xác định nguyên nhân trước khi thực hiện bất kỳ biện pháp xử lý nào.

Trong trường hợp không thể giải quyết, tốt nhất là đợi đến khi bên cứu hộ ô tô đến, hạn chế cố gắng khởi động xe để tránh tình hình trở nên tồi tệ hơn.

 • Bật sấy kính

Khi lái xe dưới trời mưa, thường xuyên xuất hiện sự chênh lệch giữa nhiệt độ ngoại thất và nhiệt độ trong cabin của xe. Điều này có thể dẫn đến hiện tượng kính lái bám ẩm và làm mờ, giảm tầm nhìn. Để giải quyết vấn đề này, bạn chỉ cần bật chế độ sấy kính trước.

kinh nghiệm lái xe ô tô dưới trời mưa bão
Bật sấy kính ô tô

Hầu hết các dòng xe ô tô đều được trang bị chức năng sấy kính trước và sau, nên tận dụng tính năng này khi lái xe dưới mưa. Trong trường hợp xe không có sấy kính, bạn có thể điều chỉnh hệ thống điều hòa để giảm thiểu chênh lệch nhiệt độ.

 • Hạn chế sử dụng Cruise Control

Hệ thống điều khiển hành trình Cruise Control nên chỉ được kích hoạt trong điều kiện lái xe bình thường. Khi lái xe dưới mưa, dù bạn di chuyển trên đường trống hoặc đường cao tốc, nên tránh sử dụng Cruise Control để tránh mất độ bám của bánh xe. Thay vào đó, hãy tự điều khiển chân ga để tăng độ bám của xe trên đường mưa.

Cách xử lý khi đường ngập nước

Trong tình huống đường bị ngập nước, tôi khuyên bạn nên duy trì việc lái xe ở giữa làn đường, nếu điều kiện cho phép. Điều này là do hai bên của đường thường thấp hơn và có thể hình thành các trũng nước.

 • Kiểm soát tốc độ lái xe

Khi phải di chuyển qua khu vực ngập úng, hãy duy trì tốc độ lái xe ổn định. Trong trường hợp không thể di chuyển nhanh chóng, quan trọng là không nên đạp ga quá mạnh. Hãy vừa đạp phanh, vừa giữ ga để ngăn chặn nước vào ống xả, tránh tình trạng chết máy.

 • Tránh mở cửa khi nước ngập lớn

Khi đường bị ngập, đặc biệt là khi mực nước cao, tôi khuyến cáo bạn không nên mở cửa xe. Việc mở cửa có thể dẫn đến nước lùa vào bên trong, gây hại cho động cơ và nội thất của xe.

 • Lưu số cứu hộ

Để ứng phó với tình huống khẩn cấp, hãy tìm hiểu về dịch vụ cứu hộ xe ô tô đáng tin cậy và lưu lại số điện thoại. Khi gặp vấn đề, hãy gọi đội cứu hộ để giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng và hiệu quả.

kinh nghiệm lái xe ô tô qua vùng ngập nước
Gọi cứu hộ khi cần thiết

Lời kết

Dưới đây là tất cả những kinh nghiệm và nguyên tắc lái xe trên đường mưa mà Phú Gia Auto muốn chia sẻ với bạn. Mong rằng, qua những chia sẻ này, bạn sẽ có thêm đảm bảo về an toàn khi tham gia giao thông trong điều kiện mưa.

Theo dõi chúng tôi để cập nhật các kinh nghiệm lái xe ô tô bổ ích nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *