Thủ tục đổi màu sơn xe ô tô theo quy định pháp luật

thủ tục thay đổi màu sơn xe ô tô

Theo quy định hiện hành, màu sơn được xác định là đặc điểm nhận dạng trong giấy chứng nhận đăng ký ô tô và sổ chứng nhận kiểm định. Trong trường hợp chủ xe quyết định thay đổi màu sơn mà không thông báo cho cơ quan có thẩm quyền, họ sẽ bị phạt theo quy định. Vì vậy, khi muốn thay đổi màu sơn, chủ xe cần thực hiện thủ tục đổi màu sơn xe ô tô theo quy định của Cảnh sát giao thông địa phương.

Cùng Phú Gia Auto tìm hiểu chi tiết về thủ tục đổi màu sơn xe ô tô nhé!

Thủ tục đổi màu sơn xe ô tô năm 2023

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

 • Tờ khai đề nghị cấp lại màu sơn (mẫu số 02 theo thông tư số 15), Giấy đăng ký xe chứa thông tin về chủ xe (tên, địa chỉ thường trú, số CMND/CCCD), và thông tin về xe (dòng xe, năm sản xuất, số máy, số khung, màu sơn, biển số,…).
 • Các giấy tờ tùy thân như CMND/CCCD, sổ hộ khẩu (bản photo công chứng không quá 3 tháng). Đối với chủ xe là người ngoại quốc, cần có sổ hộ khẩu, tạm trú, tạm vắng hoặc hộ chiếu còn thời hạn.
 • Giấy chứng nhận đăng ký xe cũ.

Bước 2: Đưa xe đến cơ quan đăng ký

Chủ xe mang xe đến cơ quan đăng ký, thường là Phòng CSGT, Phòng CSGT đường bộ – đường sắt, hoặc Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Bước 3: Kiểm tra xe bởi CSGT

Cán bộ CSGT kiểm tra số khung, số máy theo quy định. Sau đó, chủ xe giải thích lý do thay đổi màu sơn và đề xuất màu sơn mới. CSGT sẽ điều chỉnh thông tin màu sơn và cấp giấy đăng ký xe mới.

Bước 4: Thanh toán phí và nhận giấy hẹn

Theo quy định, mức lệ phí đổi Giấy đăng ký xe ô tô ở khu vực I, II, III là 150.000 đồng. Quá trình này không quá 02 ngày kể từ khi hồ sơ hợp lệ.

Bước 5: Sơn lại màu đã đăng ký mới

Sau khi hồ sơ được chấp nhận, chủ xe có thể sơn lại màu đã được đăng ký mới. Sau đó, quay trở lại cơ quan CSGT để lấy giấy chứng nhận đăng ký xe mới.

Chi phí và thời gian chờ đổi màu sơn xe ô tô

Theo quy định tại Thông tư 229/2016/TT-BTC, chi phí thực hiện thủ tục đổi màu sơn xe ô tô ở khu vực I, II, III là 150.000 đồng mỗi lần. Sau khi thanh toán lệ phí theo quy định, cán bộ tiếp nhận hồ sơ sẽ cấp giấy hẹn cho chủ xe.

thủ tục thay đổi màu sơn xe ô tô
Thời gian làm thủ tục đổi màu sơn xe ô tô

Quy trình đổi giấy đăng ký hoặc biển số áp dụng cho các trường hợp cải tạo, thay đổi màu sơn; giấy đăng ký xe hoặc biển số xe bị hư hỏng, rách, mờ hoặc thay đổi các thông tin của chủ xe.

Dựa vào thời gian ghi trên giấy hẹn, chủ xe đến lại cơ quan có thẩm quyền để nhận giấy chứng nhận đăng ký xe mới đã được điều chỉnh thông tin về màu sơn xe.

Theo Khoản 2 Điều 4 Thông tư 15/2014/TT-BCA, thời hạn hoàn thành thủ tục đổi màu sơn xe ô tô không quá 02 ngày làm việc, tính từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Mức xử lý khi tự ý thay đổi màu sơn?

Theo quy định của Điểm m Khoản 7 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, được sửa đổi bởi Điểm g Khoản 17 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 01/01/2022, chủ xe tự ý thay đổi màu sơn xe ô tô không khớp với màu được ghi trong Giấy đăng ký xe sẽ bị phạt:

 • Đối với cá nhân: Từ 2.000.000 đến 4.000.000 đồng.
 • Đối với tổ chức: Từ 4.000.000 đến 8.000.000 đồng.

Ngoài mức phạt hành chính, chủ xe còn phải khôi phục lại màu sơn ban đầu của xe ô tô để đảm bảo không ảnh hưởng đến quá trình thẩm định của Cảnh sát giao thông.

thủ tục thay đổi màu sơn xe ô tô
Mức phạt khi tự ý đổi màu sơn xe ô tô

Lưu ý khi thực hiện đổi màu xe ô tô

Khi tiến hành thủ tục thay đổi màu sơn cho xe ô tô, chủ phương tiện cần chú ý đến những điều sau đây:

 • Tuân theo quy định pháp luật

Trước hết, hãy nắm rõ các quy định pháp luật liên quan đến thủ tục đổi màu sơn xe ô tô tại địa phương bạn đang sống. Điều này giúp đảm bảo rằng quá trình thay đổi màu là hợp lệ và không vi phạm quy định.

Luật Giao thông đường bộ không giới hạn số lần thay đổi màu sơn. Tuy nhiên, để tránh phạt, chủ xe cần thực hiện thủ tục đổi màu sơn trước khi sơn xe và tuân theo quy định của cơ quan quản lý.

 • Chọn màu bền đẹp, chất lượng

Lựa chọn loại sơn chất lượng cao để đảm bảo màu sơn bền đẹp theo thời gian. Với chi phí đổi màu sơn khá cao, chủ xe có thể tham khảo ý kiến của nhân viên bán hàng để chọn loại sơn có giá thành phù hợp.

lưu ý khi đổi màu sơn xe ô tô
Sơn đổi màu xe ô tô

Ngoài ra, một hình thức được rất nhiều chủ xe lựa chọn là dán đổi màu xe ô tô. Ưu điểm của phương pháp này là:

 • Giá cả hợp lý hơn so với sơn mới  
 • Thi công nhanh chóng từ 2 – 4 ngày
 • Có thể lựa chọn nhiều màu sắc đẹp, hợp phong thủy
 • Có thể trở về màu sắc nguyên bản nếu muốn
 • Bảo dưỡng đơn giản, ít tốn kém

Tham khảo: Dịch vụ dán đổi màu xe ô tô tại TP. HCM

lưu ý khi đổi màu sơn xe ô tô
Dịch vụ dán wrap xe ô tô
 • Đưa xe đến trung tâm uy tín

Hãy đem xe ô tô đến các gara uy tín và có đội ngũ thợ chuyên nghiệp để thực hiện quá trình thay đổi màu sơn. Sự chắc chắn và kỹ thuật của thợ là quan trọng để đảm bảo quá trình sơn diễn ra chính xác và an toàn.

 • Bảo dưỡng xe định kỳ

Để bảo vệ màu sơn, chủ xe nên thực hiện các công việc bảo dưỡng định kỳ. Điều này giúp tránh tình trạng trầy xước và duy trì độ mới mẻ của màu sơn.

Xem thêm: Cách bảo dưỡng lớp sơn xe ô tô luôn bền mới

Lời kết

Những lưu ý trên giúp chủ xe thực hiện quá trình làm thủ tục thay đổi màu sơn xe ô tô một cách an toàn, hợp pháp và đảm bảo cho vẻ đẹp của “xế cưng”.

Theo dõi Phú Gia Auto để biết thêm các kinh nghiệm độ xe ô tô hữu ích nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *