Kiểm tra phạt nguội ô tô online miễn phí – Nhanh chóng – Dễ dàng

cách tra cứu phạt nguội ô tô; kiểm tra phạt nguội xe ô tô

Hiện tại, ngoài việc xử lý trực tiếp vi phạm an toàn giao thông khi xảy ra, một số trường hợp về xe ô tô còn phải chịu hình phạt có tên gọi là “phạt nguội”. Tuy nhiên, nhiều tài xế vẫn chưa biết cách kiểm tra hay Check phạt nguội ô tô tại nhà.

Trong bài viết sau đây, cùng Phú Gia Auto tìm hiểu 4 cách tra cứu phạt nguội xe ô tô đơn giản và những thông tin liên quan nhé!

Phạt nguội là gì?

Phạt nguội là một hình thức xử phạt dành cho những người tham gia giao thông có hành vi vi phạm và bị phát hiện thông qua phương tiện hoặc thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ của cơ quan chức năng.

Ngoài ra, cũng có thể áp dụng phạt nguội dựa trên các thông tin, hình ảnh được ghi lại và đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội mà các lực lượng chức năng không thể dừng xe để xử phạt ngay lúc đó.

cách tra cứu phạt nguội ô tô; kiểm tra phạt nguội xe ô tô
Phạt nguội là gì?

Theo Điều 24 của Thông tư 65/2020/TT-BCA, Cảnh sát giao thông (CSGT) cũng có thể xử phạt vi phạm giao thông dựa trên hình ảnh, video được nhận từ các nguồn sau:

 • Hình ảnh, video được ghi lại bằng thiết bị kỹ thuật của tổ chức hoặc cá nhân (không phải là phương tiện hoặc thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ).
 • Hình ảnh, video đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội.

Phạt nguội đã được áp dụng tại Việt Nam từ năm 2004 và đã mang lại nhiều thành tựu tích cực trong công tác quản lý an toàn giao thông, nhằm nâng cao ý thức của người dân khi tham gia giao thông.

Mặc dù còn một số hạn chế, nhưng với việc mạng lưới camera giám sát giao thông ngày càng phủ rộng, phạt nguội đang hứa hẹn sẽ tăng cường tính chặt chẽ của việc xử phạt đối với các phương tiện vi phạm giao thông.

Quy trình phạt nguội vi phạm giao thông 

 • Bước 1: Phát hiện vi phạm thông qua hệ thống giám sát

Quá trình phạt nguội bắt đầu khi lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) phát hiện vi phạm thông qua hệ thống giám sát tự động, bao gồm camera và máy đo tốc độ. Các trường hợp vi phạm được ghi lại và chuyển vào quy trình xử lý tiếp theo.

Quy trình phạt nguội vi phạm giao thông
Phát hiện vi phạm thông qua Camera giám sát
 • Bước 2: Xác minh và gửi thông báo đến chủ phương tiện

Sau khi trích xuất các trường hợp vi phạm, CSGT tiến hành xác minh thông tin về phương tiện và chủ phương tiện vi phạm. Sau đó, thông báo vi phạm sẽ được gửi tới chủ phương tiện thông qua chuyển phát nhanh qua bưu điện. Thông báo này mời chủ phương tiện đến phòng CSGT nơi xảy ra vi phạm để giải quyết vụ việc.

 • Bước 3: Phối hợp giải quyết vụ việc

Cơ quan cảnh sát giao thông sẽ phối hợp với chủ xe để giải quyết vụ việc vi phạm. Các bên sẽ làm việc cùng nhau để xác minh thông tin, xem xét các bằng chứng và thực hiện các biện pháp xử lý hợp lý. Kết quả xử lý sẽ được cập nhật và hồ sơ vụ việc sẽ được kết thúc sau khi các thủ tục liên quan được hoàn thành.

Các cách Check phạt nguội xe ô tô phổ biến

 • Check phạt nguội trên trang web của Cục Cảnh sát giao thông

Kể từ ngày 01/6/2019, Cục Cảnh sát giao thông đã ra mắt phần mềm quản lý Giấy phép lái xe, cho phép người dân có thể dễ dàng tra cứu các vi phạm giao thông của phương tiện qua hình ảnh.

Bằng cách nhập biển số xe vào trang web này, người dân có thể tìm thông tin về vi phạm giao thông liên quan đến ô tô, xe máy, xe đạp điện.

Để thực hiện tra cứu phạt nguội ô tô, người dân cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang web https://www.csgt.vn/. Mục “Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh” nằm ở phía bên phải màn hình.

Tra cứu phạt nguội ô tô trên trang web Cục Cảnh sát giao thông
Tra cứu phạt nguội ô tô trên trang web Cục Cảnh sát giao thông

Bước 2: Sau đó, mọi người nhập đầy đủ biển số xe cần kiểm tra và chọn loại phương tiện (Ô tô hoặc xe máy).

Tra cứu phạt nguội ô tô trên trang web Cục Cảnh sát giao thông
Nhập thông tin biển số xe

Bước 3: Nhập mã bảo mật (các ký tự chữ và số xuất hiện bên cạnh ô trống).

Nếu gặp trường hợp không nhập mã bảo mật thành công, bạn đọc vui lòng thử lại nhiều lần và chắc chắn nhập chính xác các ký tự chữ và số này.

Tra cứu phạt nguội ô tô trên trang web Cục Cảnh sát giao thông
Nhấn nút “tra cứu”

Bước 4: Nhấn nút “Tra cứu” để tìm kiếm kết quả phạt nguội.

Hệ thống sẽ trả về kết quả vi phạm giao thông của phương tiện qua hình ảnh từ camera. Nếu không tìm thấy kết quả, có nghĩa là xe không bị áp dụng phạt nguội.

 • Check phạt nguội cho ô tô trên trang web của Cục Đăng kiểm Việt Nam

Bước 1: Truy cập vào trang web www.vr.org.vn. Tiếp đến, chọn mục “Phương tiện xe cơ giới cho chủ phương tiện” trong phần “Tra cứu dữ liệu” ở bên phải màn hình.

cách tra cứu phạt nguội ô tô bằng trang web cục đăng kiểm việt nam
Truy cập trang web Cục Đăng Kiểm Việt Nam

Bước 2: Nhập tất cả thông tin để tiến hành tra cứu phạt nguội

Đối với biển số xe gồm 5 số: Nếu biển màu trắng, thêm chữ “T” vào cuối; nếu biển màu xanh, thêm chữ “X”; nếu biển màu vàng, thêm chữ “V”.

Tương tự, với tem, giấy chứng nhận hiện tại, nhập dấu “-” để phân cách giữa chữ cái và chữ số.

Bước 3: Cuộn xuống dưới, màn hình sẽ hiển thị thông báo từ cơ quan chức năng liên quan đến phương tiện ở phần cuối cùng. Nếu phương tiện đã bị phạt nguội, tất cả thông tin sẽ được liệt kê trong kết quả trả về.

cách tra cứu phạt nguội ô tô bằng trang web cục đăng kiểm việt nam
Màn hình hiển thị kết quả

Nếu phần này trống, điều đó có nghĩa là phương tiện không bị phạt nguội và quá trình đăng kiểm diễn ra bình thường. Nếu dưới mục này xuất hiện một ô màu đen với thông tin về xử lý vi phạm bên trong, điều đó chỉ ra rằng phương tiện này chưa hoàn thành việc đóng phạt và xe của bạn sẽ bị từ chối đăng kiểm.

 • Check phạt nguội ô tô trên trang web của Sở Giao thông Vận tải

Phương pháp tra cứu phạt nguội cho ô tô này này chỉ áp dụng cho các tỉnh, thành phố đã tích hợp chức năng tra cứu phạt nguội trên trang web của cơ quan chủ quản.

Bước 1: Truy cập vào trang web phạt nguội của địa phương:

 • Đối với Hà Nội: https://csgt.congan.hanoi.gov.vn/tra-cuu-phuong-tien-gt
 • Đối với Thành phố Hồ Chí Minh: http://csgt.catphcm.bocongan.gov.vn/wps/portal/Home/tra-cuu-vi-pham
 • Đối với Đà Nẵng: https://vpgtcatp.danang.gov.vn/
Tra cứu phạt nguội ô tô trên trang web của Sở Giao thông Vận tải
Tra cứu phạt nguội ô tô trên trang web của Sở Giao thông Vận tải

 

Bước 2: Nhập đầy đủ thông tin về phương tiện để tiến hành tra cứu.

Bước 3: Cuộn xuống dưới để xem kết quả tra cứu.

 • Check phạt nguội ô tô thông qua app di động

Ngoài phương pháp tra cứu trên máy tính, người dùng cũng có thể sử dụng các ứng dụng tra cứu phạt nguội ô tô trên các nền tảng di động như Android và iOS, bao gồm: Tra cứu phạt nguội, Tra cứu phạt nguội toàn quốc, Tra phạt nguội, Kgo – Ôn GPLX, tra phạt nguội, Tra cứu phạt nguội Ô tô – Xe máy…

cách tra cứu phạt nguội ô tô bằng app di động
Cách tra cứu phạt nguội ô tô bằng app di động

Bước 1: Tải ứng dụng tra cứu phạt nguội lên điện thoại di động.

Bước 2: Nhập thông tin đầy đủ về phương tiện để tiến hành tra cứu.

cách tra cứu phạt nguội ô tô bằng app di động
Nhập đầy đủ thông tin

Bước 3: Xem kết quả tra cứu phạt nguội ô tô.

Trên đây là 4 cách kiểm tra, tra cứu phạt nguội ô tô đơn giản mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện được.

 • Check phạt nguội trên màn hình ô tô Zestech

Zestech là một thương hiệu nổi tiếng về màn hình ô tô xuất Mỹ, với khả năng tích hợp nhiều tính năng độc đáo và thông minh. Bây giờ, trong thời gian chưa đầy 10 giây, bạn có thể dễ dàng tra cứu phạt nguội ngay trên màn hình của dòng ô tô này. Điều này giúp chủ xe có thể xử lý vi phạm kịp thời cho xe yêu của mình.

Để tra cứu phạt nguội trên màn hình ô tô Zestech, trước tiên, bạn cần tải xuống phần mềm Tra cứu phạt nguội Zestech từ CH Play. Tiếp theo, cài đặt và sử dụng phần mềm bằng cách đọc câu lệnh “Check phạt nguội + Biển số xe”.

Ví dụ: Check phạt nguội + 30G – 91074

cách tra cứu phạt nguội ô tô bằng màn hình android zestech
Cách tra cứu phạt nguội ô tô bằng màn hình Android Zestech

Chỉ trong vài giây, màn hình sẽ cung cấp kết quả qua giọng nói. Nếu xe của bạn vi phạm lỗi, Zestech sẽ cung cấp thông tin chi tiết về thời gian và địa điểm để bạn nhanh chóng đến cơ quan chức năng để xử lý và nộp phạt.

Nếu không có vi phạm, trợ lý Kiki sẽ thông báo rằng bạn không có lỗi vi phạm. Quy trình tra cứu này đơn giản và giúp mang lại trải nghiệm an toàn khi lái xe.

Hơn nữa, màn hình ô tô Zestech còn tự động gửi tin nhắn SMS hoặc thực hiện cuộc gọi để thông báo về việc phạt nguội đến chủ xe nếu bạn không có thời gian kiểm tra.

Một số lỗi vi phạm giao thông ô tô và mức phạt nguội tương ứng

Sau khi đã nắm được các cách check, kiểm tra phạt nguội xe ô tô, chúng ta cùng tìm hiểu một số lỗi vi phạm thường gặp và các mức phạt nguội tương ứng nhé (Lưu ý: Mức phạt sau đây chỉ mang tính chất tham khảo)

cách tra cứu phạt nguội ô tô; kiểm tra phạt nguội xe ô tô
Một số lỗi vi phạm giao thông thường gặp
 • Lỗi vượt quá tốc độ

Hành vi chạy xe vượt quá tốc độ được ghi lại bằng thiết bị ghi hình và ghi âm, có thể dùng làm căn cứ để áp dụng phạt nguội. Mức phạt tùy thuộc vào mức độ vi phạm, ví dụ: 800.000 – 1 triệu đồng nếu chạy quá tốc độ từ 5 – dưới 10 km/h, 3 – 5 triệu đồng nếu bạn chạy quá tốc độ từ 10 – 20 km/h.

 • Lỗi liên quan đến đèn tín hiệu

Lỗi không sử dụng tín hiệu báo chuyển làn: Vi phạm không sử dụng tín hiệu báo chuyển làn trước khi thực hiện hành động chuyển làn. Mức phạt dao động từ 400.000 – 600.000 đồng, 3 – 5 triệu đồng nếu bạn vi phạm trên đường cao tốc.

Lỗi không sử dụng tín hiệu báo chuyển hướng: Vi phạm không sử dụng tín hiệu báo chuyển hướng trước khi thực hiện hành động chuyển hướng. Mức phạt vi phạm từ 800.000 – 1 triệu đồng.

Lỗi vượt đèn đỏ hoặc đèn vàng: Hành vi vượt đèn đỏ hoặc vượt qua đèn vàng trong tình huống cấm. Mức phạt vi phạm từ 3 – 5 triệu đồng.

 • Lỗi liên quan đến phần đường

Lỗi không đi đúng phần đường hoặc làn đường: Vi phạm không tuân thủ quy định về đi đúng phần đường hoặc làn đường. Mức phạt vi phạm từ 3 – 5 triệu đồng.

Lỗi đi ngược chiều trên đường một chiều hoặc đường có biển “Cấm đi ngược chiều”: Hành vi đi ngược chiều trên đường một chiều hoặc đường có biển “Cấm đi ngược chiều”. Mức phạt vi phạm từ 3 – 5 triệu đồng.

Lỗi đi vào đường có biển cấm: Vi phạm bằng việc đi vào đường có biển cấm. Mức phạt từ 1 – 2 triệu đồng.

Xem thêm: Mức phạt lỗi không tuân thủ vạch kẻ đường

Cách nộp phạt nguội vi phạm giao thông như thế nào?

Sau khi đã tra cứu phạt nguội, người vi phạm phải tiến hành nộp phạt. Đầu tiên, bạn phải đến cơ quan công an tại nơi xảy ra vi phạm hoặc nơi cư trú (nếu không cư trú trong địa bàn huyện xảy ra vi phạm) để giải quyết vụ việc vi phạm giao thông và nhận quyết định xử phạt.

cách tra cứu phạt nguội ô tô; kiểm tra phạt nguội xe ô tô
Đóng phạt nguội ở đâu?

Sau khi có quyết định xử phạt giao thông, tổ chức hoặc cá nhân có thể nộp phạt theo các phương thức được quy định tại Điều 20 của Nghị định 118/2021/NĐ-CP như sau:

 • Nộp tiền mặt trực tiếp tại Kho bạc Nhà nước hoặc tại ngân hàng mà Kho bạc Nhà nước mở tài khoản (thông tin tài khoản được ghi trong quyết định xử phạt giao thông).
 • Chuyển khoản vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước (thông tin tài khoản cũng được ghi trong quyết định xử phạt).
 • Nộp phạt thông qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia hoặc dịch vụ thanh toán điện tử của ngân hàng hoặc tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán.
 • Nộp phạt trực tiếp cho Cảnh sát giao thông nếu lỗi vi phạm bị phạt tiền không quá 250.000 đồng đối với cá nhân hoặc 500.000 đồng đối với tổ chức.
 • Nộp phạt qua bưu điện.

Giải đáp một số thắc mắc về phạt nguội giao thông

 • CSGT có thông báo phạt nguội qua điện thoại không?

Ngoài việc check phạt nguội, một số người còn thắc mắc về việc Cảnh sát giao thông có liên hệ qua điện thoại để thông báo phạt nguội không?

cách tra cứu phạt nguội ô tô; kiểm tra phạt nguội xe ô tô
Cảnh sát giao thông có gọi điện thông báo phạt nguội không?

Theo Điều 19a của Thông tư 65/2020/TT-BCA, được sửa đổi bởi Thông tư 15/2022/TT-BCA, thông báo về phạt nguội sẽ được thực hiện bằng văn bản theo mẫu số 02/65/68. Giấy thông báo này sẽ được gửi đến chủ phương tiện, tổ chức hoặc cá nhân liên quan đến vi phạm hành chính.

Giấy thông báo phạt nguội có thể được đơn vị CSGT gửi đi qua bưu điện hoặc cán bộ địa phương.

Với việc gọi điện để thông báo phạt nguội, đại diện Cục CSGT cho biết rằng các đơn vị CSGT không gọi điện thoại để thông báo vi phạm trật tự an toàn giao thông và không yêu cầu người vi phạm chuyển tiền nộp phạt vào bất kỳ tài khoản nào.

Do đó, các cuộc gọi điện thông báo phạt nguội phần lớn là lừa đảo, và người dân cần cẩn trọng và không tiết lộ thông tin cá nhân, số chứng minh nhân dân, số điện thoại, thông tin tài khoản ngân hàng hoặc chuyển khoản tiền phạt cho bất kỳ ai.

 • Hậu quả của việc không nộp phạt nguội là gì?

Mặc dù đã có rất nhiều thông báo phạt nguội được gửi đi, tỷ lệ người vi phạm nộp phạt nguội vẫn chưa cao. Vậy việc không nộp phạt nguội có hậu quả gì?

cách tra cứu phạt nguội ô tô; kiểm tra phạt nguội xe ô tô
Hậu quả của việc không nộp phạt nguội

Theo khoản 1 của Điều 73 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012, cá nhân hoặc tổ chức bị xử phạt vi phạm hành chính phải tuân thủ quyết định phạt nguội trong vòng 10 ngày, kể từ ngày nhận quyết định. Trường hợp có thời hạn thi hành lâu hơn 10 ngày, thì phải tuân thủ theo thời hạn đó.

Nếu không nộp phạt nguội đúng thời hạn quy định, theo khoản 1 của Điều 78 Luật Xử lý vi phạm hành chính, cá nhân hoặc tổ chức vi phạm sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt, và mỗi ngày chậm nộp phạt sẽ phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp.

Đối với các trường hợp liên quan đến ô tô vi phạm phạt nguội, nếu không nộp phạt đúng hạn, sẽ bị từ chối đăng kiểm do bị đưa vào danh sách cảnh báo phương tiện vi phạm hành chính trên Chương trình Quản lý kiểm định.

 • Thời gian xoá phạt nguội là bao lâu?

Theo Điều 19a của Thông tư 65/2020/TT-BCA, được sửa đổi bởi Thông tư 15/2022/TT-BCA, sau khi vụ việc vi phạm giao thông được giải quyết, cơ quan công an sẽ cập nhật trạng thái đã giải quyết và xử lý vụ việc trên Trang thông tin điện tử của Cục CSGT.

Đồng thời gửi thông báo kết thúc cảnh báo phương tiện vi phạm giao thông cho cơ quan đăng kiểm, để gỡ bỏ trạng thái đã gửi thông báo cảnh báo cho cơ quan đăng kiểm trên Chương trình Quản lý kiểm định.

Do đó, cá nhân hoặc tổ chức sẽ được xóa phạt nguội ngay sau khi nộp phạt nguội theo quy định.

Xem thêm: Cách làm giảm nồng độ cồn trong hơi thở

Lời kết

Trên đây là những cách check hay tra cứu phạt nguội ô tô đơn giản. Mọi thắc mắc về kiểm tra phạt nguội ô tô vui lòng liên hệ cho chúng tôi qua hotline để được tư vấn nhé!

Đừng quên theo dõi Phú Gia Auto để biết kinh nghiệm xe ô tô hiệu quả nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *