Hướng dẫn đăng ký cấp biển số định danh online đơn giản

hướng dẫn đăng ký biển số định danh online tại nhà

Bộ Công an vừa thông qua Thông tư 24/2023 quy định về việc cấp và thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới, trong đó có nhiều điểm quan trọng liên quan đến biển số định danh. Theo Thông tư này, việc cấp biển số định danh vẫn được thực hiện như trước, nhưng có sự thay đổi trong cách quản lý. Trước đây, biển số định danh được gắn với xe, nhưng theo quy định mới, biển số này sẽ theo người sở hữu, không còn ràng buộc với xe cụ thể nữa.

Cùng Phú Gia Auto tìm hiểu về biển số định danh và cách đăng ký cấp biển số định danh online tại nhà nhé!

Biển số định danh là gì?

Biển số định danh là biển số xe với đặc điểm bao gồm ký hiệu, seri biển số, kích thước chữ và số, cùng màu sắc tuân theo quy định được thể hiện trong Thông tư 24/2023/TT-BCA, và áp dụng đồng loạt trên toàn bộ phương tiện giao thông.

Biển số định danh là gì?
Biển số định danh là gì?

Mỗi chủ sở hữu hoặc người sử dụng xe sẽ được gán một mã định danh duy nhất trong hệ thống này. Khi có nhu cầu truy xuất thông tin, các cơ quan có thẩm quyền sẽ sử dụng mã định danh này để truy cập cơ sở dữ liệu chứa thông tin liên quan đến chủ sở hữu hoặc người sử dụng xe.

Biển số định danh có bao nhiêu số?

Số lượng chữ số trên biển số định danh phụ thuộc vào thời điểm bạn đăng ký xe. Nếu bạn đã đăng ký xe trước ngày 15/8/2023 và biển số của bạn gồm 5 chữ số, thì đó sẽ là biển số định danh của chủ xe. Trong trường hợp bạn đăng ký xe sau ngày 15/8/2023, biển số mới sẽ được cấp và cũng sẽ là biển số định danh của chủ xe.

Cần lưu ý rằng, theo quy định trong Thông tư, biển số định danh chỉ áp dụng cho những biển số có 5 chữ số (phương tiện khác vẫn sử dụng biển số thông thường có 3 hoặc 4 chữ số). Để chuyển đổi sang biển số định danh, chủ sở xe sẽ cần thực hiện thủ tục thu hồi biển số cũ và tiến hành đăng ký lại để nhận biển số định danh với 5 chữ số.

Cách đăng ký biển số định danh tại cơ quan công an

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xe

Để bắt đầu quá trình đăng ký xe, bạn cần sắp xếp hồ sơ theo quy định bao gồm giấy tờ cá nhân của chủ xe, giấy khai đăng ký xe, các chứng từ liên quan đến việc chuyển quyền sở hữu của xe, chứng từ về lệ phí trước bạ, và chứng từ về nguồn gốc của xe.

 • Bước 2: Nộp tờ khai báo đăng ký xe

Chủ xe trực tiếp nộp khai báo đăng ký xe tại cơ quan công an. Sau đó, mang xe và hồ sơ liên quan đến đăng ký xe đến cơ quan đăng ký xe để thực hiện các thủ tục cần thiết.

hướng dẫn đăng ký biển số định danh
Nộp tờ khai báo đăng ký xe tại cơ quan công an
 • Bước 3: Thanh toán lệ phí đăng ký xe

Tiếp theo, bạn sẽ bấm nút để cấp biển số và nhận giấy hẹn. Hãy đảm bảo nộp lệ phí đăng ký xe theo quy định của cơ quan đăng ký.

 • Bước 4: Nhận biển số

Sau khi hoàn tất các thủ tục, bạn sẽ được cấp biển số. Trên biển số sẽ có thông tin về kích thước, tải trọng, tự trọng, và tên chủ xe, tuân theo quy định của cơ quan đăng ký xe.

 • Bước 5: Nhận giấy chứng nhận đăng ký xe

Cuối cùng, bạn nộp lại giấy hẹn và nhận Giấy chứng nhận đăng ký xe, chứng minh rằng xe đã được đăng ký thành công.

Cách đăng ký biển số định danh online trên Cổng Dịch Vụ công Quốc Gia

 • Bước 1: Đăng nhập vào Cổng Dịch vụ công Quốc Gia

Đầu tiên, chủ xe truy cập Cổng Dịch vụ Công Quốc Gia theo đường link sau: https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-trang-chu.html

hướng dẫn đăng ký biển số định danh online trên cổng dịch vụ công quốc gia
Truy cập vào cổng dịch vụ công Quốc Gia

Tiếp theo, đăng nhập vào tài khoản cá nhân hoặc đăng ký nếu chưa có tài khoản.

hướng dẫn đăng ký biển số định danh online trên cổng dịch vụ công quốc gia
Đăng nhập hoặc đăng ký nếu chưa có tài khoản

Nhập từ khóa “đăng ký xe” vào mục tìm kiếm trên thanh công cụ.

hướng dẫn đăng ký biển số định danh online trên cổng dịch vụ công quốc gia
Bấm chữ “đăng ký xe” trên thành công cụ tìm kiếm

Bấm chọn “Đăng ký, cấp biển số xe lần đầu (thực hiện tại cấp tỉnh)”

hướng dẫn đăng ký biển số định danh online trên cổng dịch vụ công quốc gia

Sau đó, bạn bấm chọn “nộp trực tuyến” để bắt đầu quá trình đăng ký và cấp biển số xe định danh lần đầu.

 • Bước 2: Kê khai thông tin đăng ký xe

Chủ xe cần khai báo đầy đủ thông tin theo hướng dẫn trên tờ khai đăng ký xe. Khi hoàn tất quá trình khai báo, họ nhấn nút “nộp hồ sơ.”

hướng dẫn đăng ký biển số định danh online trên cổng dịch vụ công quốc gia
Kê khai thông tin đăng ký xe
 • Bước 3: Nhận mã hồ sơ đăng ký xe trực tuyến

Sau khi kê khai thành công, chủ xe sẽ nhận được mã hồ sơ đăng ký xe trực tuyến và lịch hẹn thông qua thư điện tử hoặc tin nhắn để tiến hành làm thủ tục đăng ký xe.

 • Bước 4: Làm thủ tục tại phòng cảnh sát giao thông

Chủ xe đến Phòng Cảnh Sát Giao Thông gần nhất và cung cấp mã hồ sơ đăng ký xe cho cơ quan đăng ký xe để tiến hành các thủ tục đăng ký xe theo quy định.

 • Bước 5: Ký và đánh dấu thông tin trên giấy khai đăng ký xe

Chủ xe sẽ ký tên và ghi rõ thông tin trên giấy khai đăng ký xe, sau đó dán bản sao của số máy và số khung của xe lên giấy khai đăng ký.

 • Bước 6: Nhận giấy hẹn trả kết quả và thanh toán lệ phí đăng ký xe

Chủ xe nhận giấy hẹn để trả kết quả đăng ký xe và tiến hành thanh toán lệ phí đăng ký. Nếu muốn nhận kết quả qua dịch vụ bưu điện, họ có thể đăng ký với đơn vị dịch vụ bưu chính công ích.

 • Bước 7: Nhận chứng nhận đăng ký xe và biển số xe

Cuối cùng, chủ xe sẽ nhận được chứng nhận đăng ký xe và biển số xe. Thời gian giải quyết thủ tục là 2 ngày làm việc.

Cách đăng ký biển số định danh online trên Cổng Dịch Vụ công Bộ Công An

 • Bước 1: Truy cập Cổng Dịch Vụ công của Bộ Công An

Bạn bắt đầu quy trình bằng việc truy cập và đăng nhập vào Cổng Dịch Vụ Công của Bộ Công An qua đường link sau: https://dichvucong.bocongan.gov.vn/

Sau đó, bạn chọn tùy chọn “nộp hồ sơ trực tuyến” để tiến hành việc kê khai thông tin và cấp biển số cho xe mô tô hoặc xe gắn máy lần đầu.

hướng dẫn đăng ký biển số định danh online trên cổng dịch vụ công bộ công an
Truy cập và đăng nhập vào cổng dịch vụ công Bộ Công An
 • Bước 2: Điền và đính kèm hồ sơ

Bạn cần điền đầy đủ thông tin và đính kèm các tệp hồ sơ được yêu cầu theo hướng dẫn cho đến khi hoàn tất quá trình nộp hồ sơ trực tuyến.

hướng dẫn đăng ký biển số định danh online trên cổng dịch vụ công bộ công an

 • Bước 3: Nhận mã hồ sơ đăng ký và lịch hẹn

Sau khi kê khai thành công, bạn sẽ nhận được mã hồ sơ đăng ký xe và lịch hẹn thông qua thư điện tử hoặc tin nhắn để tiến hành thủ tục đăng ký xe.

 • Bước 4: Làm thủ tục tại cơ quan đăng ký xe công an xã

Bạn đến cơ quan đăng ký xe Công An cấp xã gần nhất và cung cấp mã hồ sơ đăng ký xe để thực hiện các thủ tục đăng ký xe theo quy định.

 • Bước 5: Ký và ghi thông tin trên giấy khai đăng ký xe

Bạn ký tên và ghi rõ thông tin trên giấy khai đăng ký xe, sau đó dán bản sao của số máy và số khung của xe lên giấy khai đăng ký xe điện tử.

 • Bước 6: Nhận giấy hẹn trả kết quả và thanh toán lệ phí đăng ký xe

Bạn nhận giấy hẹn để trả kết quả đăng ký xe và thực hiện thanh toán lệ phí đăng ký. Nếu bạn muốn nhận kết quả qua dịch vụ bưu điện, bạn có thể đăng ký sử dụng dịch vụ chuyển phát chứng nhận đăng ký xe.

 • Bước 7: Nhận chứng nhận đăng ký xe và biển số xe

Cuối cùng, bạn sẽ nhận được chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.

Biển số định danh bị thu hồi trong những tình huống nào?

Theo Điều 3 của Thông tư số 24, biển số định danh sẽ bị thu hồi trong các trường hợp sau đây: 

 • Chiếc xe đã đạt đến hạn sử dụng
 • Xe bị hỏng
 • Hoặc khi quyền sở hữu của xe được chuyển giao cho người khác.

Khi cơ quan thẩm quyền thu hồi biển số định danh, chủ sở hữu xe có quyền sử dụng biển số này để đăng ký cho một chiếc xe khác mà họ sở hữu trong vòng 5 năm. Trong trường hợp không sử dụng biển số trong khoảng thời gian này, biển số sẽ được chuyển vào kho biển số để cấp lại cho tổ chức hoặc cá nhân khác theo quy định hiện hành.

hướng dẫn đăng ký biển số định danh online tại nhà
Biển số định danh sẽ bị thu hồi trong những trường hợp nào?

Những lợi ích khi áp dụng biển số định danh

Đối với cơ quan quản lý

 • Tăng hiệu quả quản lý: Biển số định danh cung cấp thông tin chính xác và dễ dàng truy xuất, từ đó nâng cao hiệu quả quản lý.
 • Phát hiện và xử lý vi phạm nhanh chóng: Hệ thống này giúp phát hiện và xử lý các vi phạm giao thông một cách nhanh chóng.
 • Giảm gian lận và sai phạm: Biển số định danh giảm thiểu khả năng gian lận và sai phạm trong quá trình đăng ký và chuyển quyền sở hữu xe.

Đối với người dân

 • Tiết kiệm chi phí và thời gian: Người dân có thể giữ lại biển số cũ và đăng ký cho xe mới, tiết kiệm chi phí và thời gian liên quan đến việc thay đổi biển số khi mua và bán xe.
 • Hỗ trợ trường hợp mất cắp hoặc bị trộm xe: Hệ thống biển số định danh hỗ trợ hiệu quả hơn trong trường hợp xe bị mất cắp hoặc bị trộm.
 • Không giới hạn số lượng xe sở hữu: Chủ xe có biển số định danh không bị hạn chế về số lượng xe sở hữu. Nếu đã có xe được cấp biển số định danh, các xe khác vẫn có thể được đăng ký và cấp biển số mới tương ứng.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách đăng ký biển số định danh online tại nhà. Nếu mọi người cảm thấy khó khăn để thực hiện, chúng tôi có dịch vụ hỗ trợ vấn đề này.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ cho chúng tôi qua hotline 07 07 07 23 99 để được tư vấn và hỗ trợ nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *