[PHẢI BIẾT] Kinh nghiệm lái xe ô tô đường đèo an toàn

kinh nghiệm lái xe ô tô đường đèo

Đường đèo với các khúc cua gấp và điểm khuất tầm nhìn luôn đưa ra thách thức, ngay cả với những tài xế có kinh nghiệm lâu năm. Do đó, khi lái xe ô tô trên đường đèo, việc nắm vững kỹ thuật lái xe, tập trung quan sát và giữ bình tĩnh khi đối mặt với những tình huống bất ngờ là rất quan trọng.

Dưới đây là những kinh nghiệm lái xe ô tô trên đường đèo mà Phú Gia Auto muốn chia sẻ để độc giả có thêm kiến thức an toàn.

Hướng dẫn cách lái xe ô tô số tự động (AT) trên đường đèo

Mặc dù lái xe số tự động có vẻ đơn giản hơn so với xe số sàn trong điều kiện thông thường, nhưng khi di chuyển trên đèo, có nhiều tình huống người lái cần chuyển sang chế độ số tay để kiểm soát tốc độ một cách hiệu quả hơn.

Hầu hết các dòng xe ô tô với hộp số tự động như AT, CVT, DCT… thường có bố trí cần số giống nhau, bao gồm các chế độ: P (đỗ), R (lùi), N (tự động), D (tiến). Ngoài các ký hiệu số tự động cơ bản này, xe thường có thêm ký hiệu số tay như M+/-, D (D2, D3), L (L2)… Chế độ số tay có thể được điều khiển thông qua lẫy chuyển số trên vô lăng hoặc qua cần số.

 • Leo đèo

Khi lái xe số tự động (AT) leo đèo, quy trình tương tự như khi di chuyển trên đường phẳng. Người lái chỉ cần để xe ở chế độ D (tiến) và hệ thống điều khiển động cơ (ECU) sẽ tự động chuyển số phù hợp dựa trên mức độ mở ga và tốc độ.

kinh nghiệm lái xe ô tô đường đèo cho xe số tự động
Leo đèo
 • Đổ đèo

Khi di chuyển xuống đèo bằng xe số tự động, quy trình trở nên phức tạp hơn so với khi leo đèo. Trong quá trình xuống đèo, xe có xu hướng gia tốc nhanh chóng do quán tính. Nếu chỉ sử dụng phanh liên tục để kiểm soát tốc độ, hệ thống phanh có thể phải chịu áp lực lớn, dễ làm nóng phanh, gây cháy phanh, thậm chí là mất hệ thống phanh.

Do đó, để kiểm soát tốc độ an toàn khi xuống đèo, người lái nên sử dụng phanh động cơ.

kinh nghiệm lái xe ô tô đường đèo cho xe số tự động AT
Đổ đèo

Để sử dụng phanh động cơ trên xe số tự động, người lái nên chuyển sang chế độ số tay, đặt số về chế độ thấp như D3, L2 hoặc M- tùy thuộc vào cấu hình của từng xe. Khi này, độ dốc (thế năng) của đèo sẽ tạo ra một lực đẩy cho xe, đồng thời động cơ cũng giúp hệ thống phanh hạn chế tốc độ của xe.

Nếu sau khi chuyển sang D3, L2 hoặc M- mà tốc độ xe vẫn tiếp tục tăng nhanh, vượt quá mức an toàn (thường là trên 50 km/h), người lái cần sử dụng phanh nhiều hơn.

Trong trường hợp này, hạ số tiếp, chuyển sang D2, L hoặc M- một lần nữa. Khi tốc độ xe ổn định trong khoảng 40 – 50 km/h, không cần đạp phanh liên tục, có nghĩa là bạn đã chọn đúng số để phù hợp với độ dốc của đèo. Lúc này, chỉ cần sử dụng phanh khi cần thiết, không cần rà phanh liên tục.

 • Lên/xuống dốc liên tục

Trong trường hợp di chuyển trên những con đường đèo có nhiều đoạn dốc ngắn và yêu cầu lên xuống dốc liên tục, việc sử dụng chế độ tay trên hộp số là lựa chọn tối ưu. Nguyên tắc cơ bản là “lên số nào xuống số đó” sẽ giúp giảm bớt số lần thay đổi số và giữ cho quá trình lái xe trở nên thuận lợi hơn.

Hướng dẫn cách lái xe ô tô số sàn trên đường đèo

Khi di chuyển trên đường đèo với xe sử dụng hộp số sàn, người lái cần linh hoạt trong việc sử dụng côn, ga và số sao cho phù hợp với độ dốc của con đường. So với việc lái xe số tự động, cách lái xe ô tô số sàn trên đường đèo có thể phức tạp hơn một chút, nhưng không quá khó khăn.

 • Leo đèo

Khi đối mặt với đoạn đèo, người lái cần chuyển xe về số thấp để tăng lực kéo, chẳng hạn như số 3, 2 hoặc 1. Không có một quy tắc cứng nhắc về việc chọn số cụ thể, mà điều này phụ thuộc vào độ dốc cụ thể của đoạn đường. Quan trọng nhất là cần điều chỉnh số linh hoạt theo độ dốc để duy trì đà xe mà không làm quá tải động cơ.

Vòng tua máy nên duy trì ở mức khoảng 2.000 vòng/phút để tránh mất đà và không nên quá cao. Ví dụ trên 3.000 vòng/phút, để tránh làm động cơ làm việc quá mức.

 • Đổ đèo

Khi đi xuống đèo, việc sử dụng phanh động cơ là rất quan trọng. Nguyên tắc là “lên số nào thì xuống số đó.” Nếu tốc độ xuống đèo vẫn cao, có thể giảm số thấp hơn một cấp so với khi đi lên đèo. Nếu gặp đoạn đường thoải mái khi đổ đèo và xe bị ghì chậm, có thể đạp côn để xe trôi tự do một đoạn ngắn, sau đó nhả côn để hãm bằng động cơ.

Lưu ý: Không nên thay đổi số liên tục, vì điều này có thể gây khó khăn khi cần điều chỉnh số trong tình huống khẩn cấp.

Kinh nghiệm lái xe ô tô đường đèo an toàn

 • Luôn đi đúng phần đường

Kinh nghiệm này được nhiều lái xe có kinh nghiệm truyền đạt, đặc biệt là khi di chuyển qua đèo Bảo Lộc. Đường đèo thường hẹp, với vách núi một bên và vực thẳm một bên.

Trong tình huống đối mặt với xe ngược chiều, không có đủ không gian để tránh né. Do đó, việc chỉ đi đúng phần của mình trên đường là quan trọng. Tránh lấn làn đường và không bám theo xe khác, đặc biệt là khi gặp những lái xe vội vã.

kinh nghiệm lái xe ô tô đường đèo
Luôn đi đúng phần đường
 • Tránh bám sát vạch kẻ đường

Khi lái xe ô tô trên đường đèo, một số người thiếu ý thức an toàn thường phóng nhanh, vượt ẩu, hoặc lấn làn mà không quan sát. Điều này có thể tạo ra tình huống nguy hiểm với các phương tiện từ chiều ngược lại.

Để đảm bảo an toàn, tránh bám quá sát vạch kẻ đường, đặc biệt là trong điều kiện đường ẩm, đường trơn, hay sương mù. Luôn giữ khoảng trống đề phòng cho các tình huống khẩn cấp.

 • Bám sát vạch phải khi có xe ngược chiều

Nếu gặp xe chạy ngược chiều lấn làn, đi nhanh và thậm chí có thể lái xe mạo hiểm khi vào cua, lựa chọn tốt nhất là đi sát vạch giới hạn bên phải để tránh va chạm.

 • Chấp hành tốc độ quy định

Trên các đoạn đường đèo, biển báo giới hạn tốc độ thường xuyên xuất hiện. Người lái xe cần tuân thủ chặt chẽ tốc độ được quy định để đảm bảo an toàn. Ngay cả khi thấy đường vắng, việc giữ tốc độ an toàn là rất quan trọng, giúp lái xe có thể phản ứng kịp thời đối với tình huống bất ngờ. Trong trường hợp bị xe phía sau bấm còi, hãy chủ động nhường đường.

kinh nghiệm lái xe ô tô đường đèo
Chấp hành tốc độ quy định
 • Duy trì khoảng cách an toàn

Một kinh nghiệm quan trọng khi lái xe trên đèo là duy trì khoảng cách với xe phía trước. Cả khi đang leo đèo hoặc xuống đèo, việc giữ khoảng cách an toàn là cực kỳ quan trọng, đặc biệt là đối với các loại xe lớn như xe tải, container, hoặc đầu kéo. Khoảng cách an toàn giúp lái xe có thể ứng phó nhanh chóng trong trường hợp xe phía trước phải phanh gấp hoặc xảy ra sự cố.

kinh nghiệm lái xe ô tô đường đèo
Duy trì khoảng cách an toàn
 • Thận trọng khi vào cua

Hầu hết các tai nạn trên đường đèo thường xảy ra ở các khúc cua. Nguyên nhân thường là do lấn đường khi vào cua, vượt ẩu, hoặc lái xe quá nhanh khi vào cua.

kinh nghiệm lái xe ô tô đường đèo
Thận trọng khi vào cua

Do đó, mỗi khi vào cua, người lái xe cần thực sự cẩn trọng. Quan sát kỹ (gương và đường), giảm tốc độ, báo hiệu bằng còi, cua theo chiều kim đồng hồ, không lấn làn đường ngược chiều, và tránh bám sát vạch kẻ đường. Tuyệt đối không nên vào cua quá nhanh hay cua gấp với tốc độ cao.

 • Sử dụng đèn đúng cách

Khi lái xe trên đèo vào ban ngày và có sương mù, đặc biệt là mưa mùa đông, việc sử dụng đèn sương mù (đèn gầm) và đèn định vị LED ban ngày là quan trọng để tăng cường tầm nhìn.

kinh nghiệm lái xe ô tô đường đèo
Sử dụng đèo đúng cách

Ban đêm, khi leo đèo, hãy chọn đèn pha/cos với chế độ chiếu xa/chiều gần phù hợp với điều kiện thực tế. Lưu ý chuyển từ đèn chiếu xa sang chiều gần khi gặp xe ngược chiều hoặc khi chuẩn bị vào cua.

 • Tránh vượt ẩu

Nhiều vụ tai nạn trên đèo Bảo Lộc xảy ra do việc vượt ẩu. Đường đèo thường hẹp, và khi vượt, lái xe thường phải lấn làn đường ngược chiều. Trong tình huống này, nếu cả hai xe không thể phanh kịp, nguy cơ va chạm là rất cao.

kinh nghiệm lái xe ô tô đường đèo
Tránh vượt ẩu

Luật Giao Thông quy định rõ ràng, xe không được vượt ở các đoạn đường vòng, đầu dốc, tầm nhìn hạn chế, và các đoạn đường không đảm bảo an toàn cho việc vượt. Đường đèo thường có nhiều đoạn như vậy, và cũng thường có biển báo cấm vượt và vạch kẻ đường liền.

Do đó, việc tránh vượt ẩu trên đèo, đặc biệt là vượt ở những nơi không an toàn, như khúc cua khuất, là rất quan trọng.

 • Không rà phanh khi đổ đèo

Khi đổ đèo, không nên rà phanh liên tục vì áp lực lên hệ thống phanh sẽ rất lớn. Hành động này có thể dẫn đến làm nóng hệ thống phanh, gây mòn má phanh, cháy phanh, và mất hiệu suất phanh.

hay vào đó, khi xuống đèo, sử dụng phanh động cơ bằng cách chuyển xuống số thấp. Đối với phanh chân, hãy đạp phanh một cách dứt khoát chỉ trong những tình huống cần thiết, không nên rà phanh quá lâu.

 • Kiểm soát xe đúng khi đổ đèo

Khi di chuyển trên đèo, quy tắc quan trọng là không nên chuyển số về trạng thái “N” (Neutral) hoặc tắt máy xe. Một số người nghĩ rằng điều này giúp tiết kiệm xăng, nhưng thực tế đây là một hành động vô cùng nguy hiểm.

kinh nghiệm lái xe ô tô đường đèo
Kiểm soát xe đúng khi đổ đèo

Khi chuyển về trạng thái “N” hoặc tắt máy, xe sẽ tự trôi theo quán tính với tốc độ nhanh. Người lái chỉ có thể kiểm soát tốc độ bằng chân phanh. Tuy nhiên, rà phanh liên tục trên đoạn đường dài có thể làm nóng hệ thống phanh, gây mòn má phanh, cháy phanh, thậm chí dẫn đến tình huống mất phanh.

Trong khi chuyển về số thấp, xe sẽ được hỗ trợ phanh bằng động cơ, giúp giảm áp lực lên hệ thống phanh. Do đó, quy tắc tuyệt đối là không nên chuyển số về “N” hoặc tắt máy khi di chuyển trên đèo.

 • Chủ động nhường đường

Một nguyên tắc quan trọng khi lái xe trên đèo là luôn chủ động nhường đường. Đường đèo thường hẹp, với vách núi một bên và vực sâu một bên, đồng thời địa hình đa dạng và khúc khuỷu.

kinh nghiệm lái xe ô tô đường đèo
Chủ động nhường đường

Vì vậy, việc chủ động nhường đường không chỉ là sự hỗ trợ cho người tham gia giao thông khác, mà còn là cách bảo vệ bản thân, tránh những tình huống rủi ro không cần thiết.

 • Dừng đỗ đúng nơi quy định

Vì đường đèo thường hẹp, nguyên tắc cơ bản là không được dừng đỗ tự ý, trừ trường hợp khẩn cấp và phải bật đèn cảnh báo. Trên đường đèo, có thể có các trạm dừng đỗ được quy định, và người lái nên tuân thủ quy tắc này.

 • Chú ý đến biển báo nguy hiểm

Địa hình đồi núi thường ẩn chứa những rủi ro mà không phải mọi loại đường giao thông đều gặp phải. Điều này có thể là điều mới mẻ với những người chỉ quen lái xe trong thành phố và trên xa lộ.

kinh nghiệm lái xe ô tô đường đèo
Chú ý đến các biển báo nguy hiểm

Hãy tập trung chú ý đặc biệt đến các biển báo hiệu như cua liên tục, độ dốc lớn, nguy cơ đá rơi hoặc sự xuất hiện của động vật qua đường,…

Ví dụ, khi bắt gặp biển báo độ dốc 10% kết hợp với nhiều khúc cua, lái xe có kinh nghiệm sẽ biết cách chuyển số để xe có khả năng vượt dốc tốt, tránh mất đà và trượt dốc

 • Mang theo nước uống và kiểm tra nhiên liệu xe luôn cần thiết

Trên những con đèo cao, độ ẩm thấp có thể tạo ra tình trạng say nắng và mệt mỏi. Vì vậy, việc đảm bảo cung cấp đủ nước cho cơ thể là quan trọng để duy trì sự tỉnh táo.

Ngoài ra, đảm bảo rằng xe của bạn cũng “tỉnh táo” bằng cách kiểm tra và đổ đầy bình nhiên liệu. Điều này là quan trọng vì trên đèo, khả năng gặp trạm xăng là khá ít.

 • Thực hiện nghỉ ngơi định kỳ giữa hành trình

Khi di chuyển trên đèo núi, sự tập trung và sự chuyển động nhiều của xe có thể tạo ra một cảm giác căng thẳng và mệt mỏi. Để giữ cho lái xe và hành khách trên xe luôn tinh thần tỉnh táo, việc nghỉ ngơi định kỳ là rất quan trọng.

Một số điều cần làm trước khi đi đường đèo

Để đảm bảo một hành trình an toàn và giảm thiểu các rủi ro khi di chuyển trên đèo, người lái ô tô nên chú ý đến các điểm sau:

 • Kiểm tra lốp: Hãy kiểm tra áp suất và độ mòn của lốp ô tô. Nếu lốp đã mòn và sử dụng quá 5-6 năm, đó là dấu hiệu cần phải thay mới. Lốp cũ thường yếu, dễ bị thủng và nổ.
 • Kiểm tra hệ thống phanh: Đảm bảo kiểm tra hệ thống phanh, bao gồm má phanh, dầu phanh, v.v. Nếu phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào không bình thường như tiếng kêu, phanh nặng, hoặc bàn đạp phanh thấp, người lái nên đưa xe đến gara để kiểm tra và xử lý sớm.
 • Kiểm tra cần gạt mưa: Gạt mưa ô tô cần hoạt động đúng cách để làm sạch kính lái và giữ tầm nhìn rõ ràng. Trước khi khởi hành, hãy kiểm tra và thay thế gạt mưa nếu chúng có dấu hiệu mòn, chai cứng.
 • Kiểm tra nhiên liệu: Trên đoạn đường đèo dốc, trạm xăng dầu thường hiếm. Đảm bảo rằng xe đã được đổ đầy nhiên liệu trước khi bắt đầu hành trình lên hoặc xuống đèo.

Xem thêm:

Lời kết

Trên đây những quy tắc quan trọng khi lái xe ô tô trên đường đèo để đảm bảo an toàn trên mọi hành trình. Xin chân thành cảm ơn sự quan tâm và theo dõi của quý độc giả!

Theo dõi chúng tôi để cập nhật các kinh nghiệm lái xe ô tô cho người mới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *