Nước làm mát động cơ ô tô loại nào tốt nhất? Giá bao nhiêu?

nước làm mát động cơ xe ô tô loại nào tốt nhất

Nước làm mát động cơ đóng vai trò quan trọng trong hệ thống làm mát của xe ô tô, giúp duy trì nhiệt độ hoạt động ổn định và bảo vệ động cơ. Trong thời gian gần đây, công nghệ nước làm mát tiên tiến đã phát triển để cải thiện hiệu suất và bảo vệ môi trường. 

Cùng Phú Gia Auto tìm hiểu các loại nước làm mát động cơ xe ô tô loại nào tốt nhất nhé!

Nước làm mát động cơ ô tô là gì?

Nước làm mát động cơ ô tô được sử dụng để điều chỉnh và giảm nhiệt độ của hệ thống, đồng thời bổ sung chất bảo vệ chống đông. Đặc tính lý tưởng của nước làm mát động cơ ô tô bao gồm khả năng chịu nhiệt cao, độ nhớt thấp, chi phí thấp, không độc hại, không gây ăn mòn cho hệ thống làm mát và không gây tác động xấu đến tính chất hóa học.

Nước làm mát động cơ xe ô tô
Nước làm mát động cơ là gì?

Nước làm mát động cơ ô tô có thể tồn tại dưới dạng lỏng hoặc khí, hoặc trải qua quá trình chuyển pha, với nhiệt tiềm ẩn giúp tăng cường hiệu quả làm mát. Khi được sử dụng để giảm nhiệt độ thấp hơn so với môi trường xung quanh, chất này thường được gọi là chất làm lạnh.

Tương tự như dầu nhớt, nước làm mát động cơ ô tô phục vụ chức năng cơ bản là hỗ trợ cho các bộ phận chuyển động của xe. Tùy thuộc vào loại xe, có thể cần sử dụng nước làm mát kèm theo các chất phụ gia chuyên dụng, chất làm mát được pha chế cho từng nhà sản xuất cụ thể hoặc chất làm mát được thiết kế cho các xe với quãng đường sử dụng cao.

Tác dụng của nước làm mát động cơ ô tô là gì?

Tương tự như các chất lỏng khác trong ô tô của bạn, chất làm mát động cơ đóng vai trò quan trọng trong việc xác định cách xe của bạn hoạt động và cần được kiểm soát một cách nhất quán.

Nhiệm vụ chính của nước làm mát động cơ là truyền nhiệt và ngăn ngừa hư hỏng động cơ do đông cứng hoặc sôi quá nhiệt. Truyền nhiệt hiệu quả nhất xảy ra thông qua chất lỏng trong hệ thống, vì vậy, duy trì nước làm mát không bị đông cứng hoặc bốc hơi là điều quan trọng.

Nước làm mát động cơ xe ô tô
Nước làm mát động cơ có tác dụng gì?

Nếu nước làm mát sôi, hơi không truyền nhiệt tốt, điều này có thể dẫn đến quá nhiệt của các bộ phận kim loại không tiếp xúc với nơi cần làm mát. Một số phương tiện hiện đại được thiết kế với khoang động cơ chật hẹp, không có luồng không khí tốt, dẫn đến nguy cơ quá nhiệt và khả năng gây cháy nổ trong vài phút nếu không có hệ thống làm mát hoạt động.

Ngoài ra, nước làm mát động cơ ô tô cũng có chức năng bảo vệ kim loại và các vật liệu không phải kim loại (như cao su và nhựa) trong động cơ và hệ thống làm mát.

Xem thêm: Hệ thống làm mát trên ô tô: Cấu tạo, công dụng và các vấn đề thường gặp

Bao lâu nên thay nước làm mát động cơ ô tô?

Theo khuyến nghị của các nhà sản xuất ô tô, việc vệ sinh bình chứa nước làm mát động cơ và thay nước phải được thực hiện sau mỗi quãng đường đi từ 40.000 đến 60.000 km (hoặc sau khoảng 2 đến 3 năm).

Nước làm mát động cơ xe ô tô
Bao lâu nên thay nước làm mát động cơ 1 lần?

Tuy nhiên, trong trường hợp xe vận hành với tần suất cao, mang tải nặng hoặc thường xuyên hoạt động trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt như nắng nóng, việc vệ sinh bình chứa và thay nước làm mát nên được thực hiện sớm hơn.

Đồng thời, trong quá trình sử dụng xe, việc kiểm tra nước làm mát thường xuyên là cần thiết để phát hiện kịp thời các vấn đề liên quan nếu có.

Nước làm mát động cơ xe ô tô có mấy loại?

Hiện nay, nước làm mát ô tô được chia thành 4 loại, với các chỉ số đóng cặn, chống đông và nhiệt độ sôi khác nhau. Hơn nữa, chúng cũng được phân biệt thông qua 4 màu sắc: xanh lá, đỏ, xanh đậm và hồng.

Nước làm mát xe ô tô màu xanh lá và đỏ thường được gọi là LLC (viết tắt của Long Life Coolant). Trong khi đó, nước làm mát xe ô tô màu xanh đậm và hồng thường được gọi là SLLC (viết tắt của Super Long Life Coolant). Một số thương hiệu nước làm mát cụ thể họ còn ghi trên bao bì thông tin LLC hoặc SLLC để người dùng dễ dàng lựa chọn.

  • Theo công nghệ truyền thống

Thường thì nước làm mát màu xanh đậm hoặc xanh lá có thể được sử dụng trực tiếp mà không cần pha thêm nước lọc. Loại này thường sử dụng công nghệ phụ gia vô cơ (IAT – Inorganic Additive Technology) để tạo ra hai màu sắc khác nhau. Đây là công nghệ truyền thống và yêu cầu thay thế sau 2 năm hoặc mỗi 60.000 dặm.

Nước làm mát động cơ xe ô tô loại nào tốt nhất
Nước làm mát ô tô có mấy loại?
  • Theo công nghệ hiện đại

Nước làm mát ô tô màu đỏ thường được pha trộn với nước tinh khiết theo tỷ lệ 50:50 trước khi sử dụng. Loại nước làm mát màu đỏ sử dụng công nghệ axit hữu cơ (OAT – Organic Acid Technology), có độ bền tốt hơn so với công nghệ phụ gia vô cơ. Đây là công nghệ hiện đại và được sử dụng phổ biến trên nước làm mát ô tô ngày nay.

Ngoài ra, còn có một số loại nước làm mát có độ bền gần như vĩnh viễn, có thể sử dụng trong khoảng thời gian lên đến 5 năm hoặc thay thế sau mỗi 150.000 km.

Mỗi nhà sản xuất ô tô có các quy định riêng về việc bổ sung nước làm mát và thay nước làm mát định kỳ. Hơn nữa, các nhà sản xuất thường khuyến nghị việc sử dụng các loại nước làm mát động cơ phù hợp cho từng xe.

Lưu ý, nước làm mát ô tô là một chất hóa học nguy hiểm đối với con người và động vật. Vì vậy, nó nên được lưu giữ ở những nơi kín đáo, tránh xa tầm tay trẻ em và vật nuôi trong gia đình

Nước làm mát động cơ ô tô loại nào tốt nhất?

Nước làm mát Radiator Coolant

  • Tăng tuổi thọ hệ thống làm mát động cơ.
  • Chống rỉ sét, ăn mòn và bảo vệ két nước kim loại.
  • Bôi trơn bơm nước và ngăn ngừa quá nhiệt.
  • An toàn cho các chi tiết cao su và kim loại trong hệ thống két nước.
  • Sản phẩm không thể thiếu cho động cơ có hệ thống làm mát và cần thiết cho mọi loại xe có máy lạnh.

Tham khảo: Nước làm mát Radiator Coolant

Nước làm mát động cơ xe ô tô loại nào tốt nhất
Nước làm mát Radiator Coolant

Nước làm mát Focar

Đây là một thương hiệu Việt Nam, sản xuất bởi Công ty TNHH Lavichem với công nghệ chuyển giao từ CHLB Đức. Nước làm mát ô tô Focar có tuổi thọ lên đến 2 năm và không cần pha chế phức tạp.

Nước làm mát động cơ xe ô tô loại nào tốt nhất
Nước làm mát Focar

Nước làm mát Bluechem

Là một sản phẩm của bluechemGroup Đức, nước làm mát ô tô Bluechem có tuổi thọ lên đến 5 năm hoặc 80.000 km. Nó không gây ăn mòn, không chứa nitrides, amines, phosphates và silicat, và không gây hại cho vật liệu động cơ.

Nước làm mát động cơ xe ô tô loại nào tốt nhất
Nước làm mát động cơ Bluechem

Nước làm mát ô tô Wurth

Nước làm mát ô tô Wurth có gốc Ethylene Glycol có độ đậm đặc cao, chịu được nhiệt độ sôi cao và độ lạnh thấp. Nó không cần pha chế với nước và thân thiện với các chất liệu nhựa và cao su.

Nước làm mát động cơ xe ô tô loại nào tốt nhất
Nước làm mát động cơ Wurth

Nước làm mát ô tô Prestone

Prestone là loại nước làm mát ô tô đến từ Mỹ, được khuyên dùng bởi các hãng xe ô tô hàng đầu. Nước làm mát ô tô Prestone có khả năng chịu được nhiệt độ cao và thấp. Nó có thể sử dụng liên tục trong 5 năm hoặc 150.000 dặm.

Nước làm mát động cơ xe ô tô loại nào tốt nhất
Nước làm mát động cơ Prestone

Nước làm mát ô tô Liqui Moly

Thương hiệu Liqui Moly từ năm 1957, chuyên sản xuất sản phẩm phụ gia, dầu nhớt và dung dịch bảo dưỡng. Nước làm mát ô tô Liqui Moly giúp giải nhiệt, chống ăn mòn, rỉ sét và không chứa các chất gây hại. Nó đã được pha chế sẵn và có thể sử dụng mà không cần pha thêm nước.

Nước làm mát động cơ xe ô tô loại nào tốt nhất
Nước làm mát động cơ Liqui Moly

Lời kết

Trên đây là những thông tin cần thiết về nước làm mát xe ô tô loại nào tốt nhất?”. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ cho Phú Gia Auto qua hotline để được tư vấn nhé!

Nhớ thường xuyên truy cập vào website phugiaauto.vn để cập nhật các kiến thức chăm sóc xe ô tô hữu ích nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *