Drift là gì? Hướng dẫn cách thực hiện Drift xe ô tô chi tiết

drift là gì, kỹ thuật drift xe ô tô

Drift là một kỹ thuật lái xe, trong đó người điều khiển xe cố ý tạo hiện tượng trượt bánh sau, duy trì sự kiểm soát của chiếc xe trong khi di chuyển theo hướng mong muốn ở tốc độ cao.

Cùng Phú Gia Auto tìm hiểu chi tiết về kỹ thuật Drift xe ô tô nhé!

Kỹ thuật “drift” là gì?

Drift là một kỹ thuật lái xe mà người điều khiển cố ý tạo ra sự trượt bánh sau ở tốc độ cao, khiến bánh sau mất khả năng bám đường nhưng vẫn giữ được tốc độ và hướng di chuyển của xe theo ý muốn.

drift là gì, kỹ thuật drift xe ô tô
Drift là gì?

Nó có thể được hiểu một cách đơn giản là trước khi vào cua, người lái tạo ra góc trượt lớn hơn ở phần sau và quay bánh trước ngược hướng so với góc của cua. Ví dụ, khi xe rẽ phải, bánh trước sẽ hướng về phía bên trái.

Nguồn gốc của kỹ thuật drift xe

Vào những năm 70, Kunimitsu Takahashi, một tay đua xe tốc độ người Nhật, đã sáng tạo ra kỹ thuật để xử lý tốt vị trí mà chiếc xe gần lề trong ở góc cua (còn được gọi là apex) với tốc độ cao.

drift là gì, kỹ thuật drift xe ô tô
Tay đua Kunimitsu Takahashi – “Cha đẻ” của kỹ thuật Drift

Nhờ vào kỹ thuật này, ông đã giành chiến thắng và đạt danh hiệu vô địch trong một số cuộc đua, thu hút lòng yêu thích của những người đam mê môn thể thao đua xe. Sau đó, kỹ thuật drift đã trở nên phổ biến tại các cuộc đua xe ở Nhật và lan rộng ra toàn thế giới.

drift là gì, kỹ thuật drift xe ô tô
Kunimitsu Takahashi thực hiện kỹ thuật Drift

Nguyên tắc thực hiện của kỹ thuật drift xe ô tô

Kỹ thuật drift xe thường xuất hiện trong các sự kiện đua xe tốc độ và được thực hiện bởi những tay đua giàu kinh nghiệm. Thực tế, những tay chơi chuyên nghiệp đã nghiên cứu và giới thiệu các phương pháp drift xe khác nhau để thích nghi với cách kiểm soát tay lái, giảm thiểu rủi ro và mang lại trải nghiệm lái xe thú vị trên mọi quỹ đường.

drift là gì, kỹ thuật drift xe ô tô
Nguyên tắc thực hiện kỹ thuật Drift xe ô tô 

Drift xe dựa vào phanh

Kỹ thuật drift xe ô tô cơ bản còn được gọi là E-brake Drift. Trong trường hợp này, người lái sẽ sử dụng phanh tay để khóa bánh xe sau và điều chỉnh lái để xe trượt vào cua. Khi đó, người lái cảm nhận được phần sau xe trượt dài và xe bắt đầu drift.

Trong kỹ thuật nâng cao, người điều khiển cần phải hoàn thiện hai kỹ năng sau để trở thành bậc thầy của kỹ thuật này:

 • Kỹ thuật Braking Drift

Người lái sẽ đạp phanh khi tiến vào cua để chuyển trọng lượng của xe về phía trước, làm cho phần sau xe trượt bánh. Sau đó, người điều khiển cần kết hợp giữa phanh và chuyển số một cách mượt mà để thực hiện kỹ thuật drift mà không cần phải khóa bánh sau.

 • Kỹ thuật Long-slide Drift

Ở kỹ thuật này, người lái kéo phanh khi xe tiến lại khúc cua ở tốc độ cao khoảng 160km/h, làm cho xe trượt dài từ lúc đó cho đến khi đối mặt với cua.

Drift xe dựa vào côn

Hệ thống côn xe, hay còn được gọi là bộ ly hợp, nằm trong hộp số của xe ô tô số sàn. Kỹ thuật drift xe dựa vào côn có hai cấp độ cơ bản và nâng cao như sau:

 • Kỹ thuật cơ bản Clutch-kick Drift

Khi tiến lại gần cua, người lái tiếp tục đạp côn để làm tăng số vòng quay động cơ. Sau đó thả côn khiến toàn bộ sức mạnh của động cơ đột ngột được dồn về phía sau, khiến cho đuôi xe trượt dài.

 • Kỹ thuật nâng cao Shift-lock Drift

Gần khúc cua, người điều khiển sẽ giảm ga và chuyển số xuống. Sau đó nhả côn để làm cho bánh sau giảm tốc độ đột ngột và trượt bánh.

Các kỹ thuật drift xe khác

Bên cạnh kỹ thuật drift dựa vào phanh và côn, người lái có thể tìm hiểu các phương pháp drift xe ô tô khác như:

 • Power-over Drift

Người lái tăng tốc khi tiến vào cua để tạo đà cho việc trượt bánh sau khi vượt qua cua. Kỹ thuật này yêu cầu xe phải có động cơ mạnh mẽ.

 • Dynamic Drift (hoặc còn gọi là Kansei Drift)

Người điều khiển xe thực hiện rẽ phải vào cua ở tốc độ nhanh, sau đó nhả chân ga đột ngột để trọng lực chuyển về phía trước, làm cho bánh sau trượt dài.

 • Feint Drift

Gần cua, người điều khiển thực hiện quay xe ra ngoài để chuyển trọng tâm về hai bánh sau, sau đó đột ngột quay lái vào cua để xe trượt đuôi. Lúc này, bánh xe mất kiểm soát và trượt dài trên mặt đường, chứng tỏ kỹ thuật drift đã thành công.

 • Dirt-drop Drift

Người lái có thể áp dụng phương pháp này bằng cách duy trì tốc độ và rồi đột ngột quay lái để xe trượt khỏi đường đua và vào khu vực có cát, từ đó chinh phục nhiều khúc cua hơn.

Hướng dẫn thực hiện drift xe ô tô đơn giản

Những người mới bắt đầu tìm hiểu về kỹ thuật drift xe ô tô cần tham khảo hướng dẫn chi tiết và tập luyện đều đặn. Họ cần thực hiện từng cấp độ từ cơ bản đến phức tạp để nắm vững tay lái và biết cách xử lý tình huống nhanh chóng, giảm thiểu nguy cơ khi thực hiện kỹ thuật drift.

drift là gì, kỹ thuật drift xe ô tô
Hướng dẫn thực hiện drift xe ô tô đơn giản

Bước 1: Lựa chọn xe phù hợp và địa điểm luyện tập

Người mới học kỹ thuật drift nên chọn xe số sàn có ly hợp và có cần số hoặc các xe sử dụng hệ dẫn động cầu sau (RWD). Sau đó, người lái cần điều chỉnh và kiểm tra các thông số như tốc độ và góc xe để xem liệu xe có đủ khả năng vượt qua khúc cua hay chưa.

hướng dẫn thực hiện kỹ thuật drift xe ô tô
Lựa chọn địa điểm tập luyện phù hợp

Đối với địa điểm luyện tập, nên chọn khu vực ngoại ô hoặc đoạn đường vắng không có nhiều xe lưu thông. Nếu có thể, lựa chọn những bãi đỗ xe lớn có rào chắn hoặc các đường đua để đảm bảo an toàn.

Bước 2: Thực hiện kỹ thuật drift xe ô tô

Cách tăng tốc và “hất đuôi” xe cho xe số sàn

 • Tiến đến gần khúc cua với tốc độ khoảng 48 km/h, sau đó vào số 2 và tăng vòng tua động cơ lên khoảng 3000 vòng/phút. Điều này đảm bảo rằng tốc độ không quá chậm để drift và cũng không quá nhanh để mất kiểm soát.
 • Khi vào cua, người điều khiển cần xoay vô lăng nhẹ nhàng theo hướng cua và giữ xe gần với vị trí trong cung của vòng cua.
 • Ngay sau đó, đánh lái nhanh hơn về hướng góc cua (ngược lại), đồng thời đạp mạnh chân ga. Nếu người lái cảm thấy bánh sau mất bám vì trượt, đó là dấu hiệu đã thành công trong việc drift. Ngoài ra, nếu gặp khó khăn, người lái có thể sử dụng phanh tay hoặc phanh ly hợp để được hỗ trợ.
 • Khi bánh sau trượt, người lái cần nhanh chóng quay vô lăng về hướng bánh sau để tiếp tục drift theo một vòng đồng tâm với cua và tiếp tục nhấn chân ga để duy trì đủ lực.
 • Cuối cùng, khi đã vượt qua khúc cua, người lái cần dần nhả chân ga để hạ tốc độ, giúp bánh sau bám đường trở lại. Khi trọng tâm xe đã ổn định, người lái có thể điều khiển xe chạy như bình thường.

hướng dẫn thực hiện kỹ thuật drift xe ô tô

Drift xe ô tô số tự động bằng phanh tay

 • Tương tự như kỹ thuật trên, người lái di chuyển đến khúc cua với tốc độ khoảng 48 km/h để dễ điều khiển xe.
 • Chuyển sang số 2 và chú ý đến vòng tua máy hiển thị, đạt mức 3.000 vòng/phút.

Lưu ý: Với xe số tự động, tốc độ không phải là yếu tố quan trọng để drift, mà việc vào cua với tốc độ phù hợp để điều khiển xe mới là điều quan trọng.

 • Đánh lái nhẹ về một hướng khi vào cua, hướng xe đến mép ngoài của khúc cua để tạo đà bẻ lái về phía trong khúc cua nếu không gian rộng.
 • Khi đó, kéo phanh tay và đạp mạnh ly hợp để mở van tiết lưu và tiếp tục lái về hướng rẽ.
 • Tiếp tục tăng tốc đến gần khúc cua để xe tiếp tục trượt. Lúc này, người lái không cần dùng phanh tay và chuẩn bị nhả côn ngay khi tăng tốc.
 • Tiếp tục nhấn bàn đạp để làm bánh xe quay và điều khiển xe vượt qua khúc cua. Khi đạp ga, chỉ cần đạp khoảng 80% và thay đổi linh hoạt để xử lý, không nên đạp ga quá mạnh vì sẽ khiến xe mất kiểm soát và tạo góc trượt quá sâu.
 • Cố gắng giữ xe ở giữa đường khi phần đầu xe đang chuyển hướng về phía trong của khúc cua. Người lái có thể nhả nhẹ ga để xe trôi xa hơn khỏi trung tâm ngã rẽ nếu cần.
 • Khi đã thoát khỏi khúc cua, người lái nên từ từ xoay vô lăng theo hướng ngược lại, sau đó nhả chân ga để xe tự trôi cho đến khi cần kiểm soát thì nhấn chân ga trở lại.

Kỹ thuật sử dụng phanh ly hợp cho xe số sàn

 • Người lái cần di chuyển đến gần mép khúc cua để có không gian trượt nhiều hơn. Sau đó, chuyển vào số 2, tăng ga để đạt tốc độ 48 km/h và vòng tua máy 3.000 vòng/phút.
 • Đánh lái về hướng rẽ, nhấn chân ga khoảng 80% để mở van tiết lưu và tiếp tục lái về hướng rẽ.
 • Cuối cùng, người điều khiển điều phối phanh ly hợp, thả ra và lặp lại vài lần nhanh nhất có thể để xe bắt đầu drift. Một điều quan trọng cần lưu ý là người lái nên giữ chân còn lại trên bàn đạp ga để duy trì năng lượng cho xe từ van tiết lưu.

Xe nào thích hợp để thực hiện kỹ thuật drift?

Thực tế, drift là một kỹ thuật phổ biến được các tay đua thực hiện trên các chặng đua hoặc trong các buổi biểu diễn chuyên nghiệp. Đây là một môn thể thao đòi hỏi kỹ thuật chuyên môn cao và tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn. Vì vậy nếu người mới tập luyện chưa chắc tay lái và chưa nắm rõ quy trình thực hiện, thì không nên thực hiện kỹ thuật drift ở mức khó.

drift là gì, kỹ thuật drift xe ô tô
Honda Civic – Dòng xe sử dụng hệ thống treo MacPherson

Vì yêu cầu kỹ thuật cao, loại xe sử dụng để thực hiện drift cũng phải đáp ứng nhiều yếu tố đặc thù. Người dùng nên chọn các phương tiện có động cơ mạnh mẽ, góc đánh lái lớn và khả năng bám đường tốt. Ngoài ra, các loại xe có hệ thống dẫn động cầu sau, sử dụng hệ thống treo MacPherson với trọng lượng nhẹ và khoảng cách giữa hai bánh xe lớn cũng rất phù hợp để thực hiện kỹ thuật drift.

Lời kết

Trên đây là những thông tin cần thiết về kỹ thuât drift và cách thực hiện kỹ thuật này trong thực tế. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ cho Phú Gia Auto qua hotline để được tư vấn nhé!

Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật nhiều kiến thức hay về xe ô tô nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *