Kinh nghiệm thay dầu xe ô tô và khi nào cần thay?

kinh nghiệm khi thay dầu nhớt ô tô

Dầu nhớt động cơ đóng vai trò quan trọng trong hệ thống chuyển động của xe ô tô. Tuy nhiên, không phải chủ xe nào cũng hiểu rõ về thời điểm cần thay dầu. Mỗi ô tô và động cơ khác nhau đều có các đinh mức thay dầu riêng biệt.

Cùng theo dõi bài viết sau đây của Phú Gia Auto để biết thêm chi tiết về cách thay dầu nhớt ô tô nhé!

Định mức chuẩn thời điểm thay dầu nhớt ô tô

Thông thường, một chiếc ô tô mới cần thay dầu nhớt sau khoảng 3.000 đến 5.000 km hoặc 3 tháng sử dụng. Tuy nhiên, đối với các loại xe hạng sang sử dụng dầu nhớt cao cấp, thời gian này có thể kéo dài hơn, tùy thuộc vào quãng đường và điều kiện vận hành.

Nhờ sự tiến bộ trong kĩ thuật, nhiều hãng xe đã gia tăng thời gian giữa các lần thay dầu lên đến 12.000 – 16.000 km hoặc từ 6 đến 12 tháng, giúp giảm chi phí bảo dưỡng lên đến 5,5 triệu đồng. Tuy nhiên, do dầu nhớt có thể khô dần theo thời gian, người lái vẫn nên thay định kỳ 2 lần mỗi năm để đảm bảo hiệu suất và tuổi thọ cho động cơ.

Kinh nghiệm thay dầu xe ô tô
Định mức thay dầu nhớt xe ô tô

Bên cạnh cách tính này, người lái cũng có thể sử dụng que thăm dầu nhớt có sẵn trong động cơ. Que thăm dầu thường có tay nắm màu vàng và đặt ở phía trên động cơ, dễ dàng nhận biết khi mở nắp capô xe.

Trên que thăm dầu, có hai nấc là “max” và “min”. Dầu nhớt phải nằm trong khoảng này để đảm bảo động cơ hoạt động tốt. Nếu dầu thấp dưới mức “min”, động cơ có thể thiếu dầu bôi trơn, còn nếu cao hơn mức “max”, có thể gây dư dầu, cả hai trường hợp đều ảnh hưởng xấu đến hiệu suất của xe.

Theo kinh nghiệm của những người sử dụng ô tô lâu năm, kiểm tra tốt nhất là khi động cơ nguội, đảm bảo dầu ở mức không thấp hơn “min”, và khi động cơ nóng, đảm bảo dầu không cao hơn “max”.

Hướng dẫn cách kiểm tra dầu nhớt ô tô

Việc kiểm tra dầu nhớt trên ô tô là một phương pháp đơn giản, bạn chỉ cần quan sát màu sắc dầu trên que thăm dầu để xác định liệu có cần thay dầu hay không. Nếu màu dầu đen, đó là dấu hiệu của việc cần thay dầu, trong khi nếu dầu trên que thăm có màu da cam, nó có nghĩa là dầu nhớt vẫn đang trong tình trạng tốt, không cần thay.

Kinh nghiệm thay dầu xe ô tô
Hướng dẫn cách kiểm tra dầu nhớt ô tô

Thời điểm ô tô cần thay dầu mới sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như tuổi đời của xe (xe cũ cần thay dầu sớm hơn), môi trường hoạt động (ảnh hưởng bởi khí hậu, điều kiện đường) và thói quen lái xe của người điều khiển cũng ảnh hưởng đến lịch trình thay dầu cho ô tô.

Do đó, không thể xác định chính xác định mức thay nhớt cho xe ô tô. Theo một số thông tin từ các hãng xe, không nhất thiết phải chạy đủ số kilometer mới thay nhớt, bạn có thể thay nhớt sớm hơn nếu xe hoạt động ở điều kiện không tốt.

Hơn nữa, sau 1 năm nếu xe không chạy đủ số kilometer quy định, bạn cũng nên thay nhớt. Để đảm bảo lịch trình thay dầu đúng quy định, bạn nên sử dụng dầu nhớt phù hợp, dựa trên các thông số API và SAE.

Xe để lâu không chạy có cần thay dầu không?

Mặc dù xe được để lâu mà không chạy, dầu nhớt vẫn cần phải được thay định kỳ. Mặc dù dầu nhớt ít bị tiêu hao khi xe không hoạt động, nhưng chất lượng của dầu có thể giảm xuống do quá trình sử dụng và yếu tố thời gian.

Kinh nghiệm thay dầu xe ô tô
Xe để lâu không chạy có cần thay dầu không?

Dầu nhớt chứa nhiều loại phụ gia thực hiện các chức năng quan trọng như làm sạch, chống mài mòn, chống gỉ, chống oxy hóa, và chống tạo bọt. Trong quá trình thực hiện những chức năng này, các phụ gia này dần bị tiêu hao, khiến dầu giảm hiệu suất và cần phải được thay mới.

Việc thay dầu cần được thực hiện sớm hơn so với quy định số kilometer, đặc biệt là khi xe ít hoạt động. Ngay cả khi xe không chạy, dầu nhớt vẫn tồn tại trong động cơ và dần bị giảm chất lượng theo thời gian.

Do đó, bên cạnh việc xem xét số kilometer, nhà sản xuất xe cũng quy định thời gian sử dụng dầu là 1 năm. Nếu sau 1 năm mà xe không đạt số kilometer quy định, việc thay dầu động cơ vẫn là bước quan trọng để bảo đảm sự hoạt động hiệu quả và bền bỉ của động cơ.

Các loại dầu nhớt ô tô trên thị trường

Loại dầu nhớt đóng vai trò quan trọng trong quyết định về thời điểm thay dầu của ô tô. Mỗi loại dầu nhớt mang đến thời gian sử dụng khác nhau và hiện nay có 3 loại chính được sử dụng.

 • Dầu gốc khoáng

Là loại dầu được chiết xuất từ thành phần chủ yếu của dầu mỏ, có độ nhớt cao. Tuy nhiên, cấu trúc không đồng đều của các hạt cấu tạo làm giảm độ ổn định của dầu, làm ảnh hưởng đến khả năng bôi trơn. Tuổi thọ của dầu khoảng 3.000 – 5.000 km hoặc 1 – 2 tháng.

 • Dầu bán tổng hợp

Là sự pha trộn giữa dầu gốc khoáng và dầu tổng hợp. Mặc dù có hiệu suất làm việc đáp ứng yêu cầu, nhưng giá cả lại thấp hơn so với dầu tổng hợp. Được sử dụng rộng rãi với tuổi thọ khoảng 5.000 – 7.000 km hoặc 3 – 6 tháng.

 • Dầu tổng hợp

Sản phẩm của công nghệ hiện đại, có giá cao nhưng mang lại hiệu suất cao. Dầu tổng hợp giúp động cơ làm việc mạnh mẽ, khởi động dễ dàng, bền ở nhiệt độ cao, tiết kiệm nhiên liệu và kéo dài tuổi thọ động cơ. Tuổi thọ của loại dầu này thường trên 10.000 – 15.000 km hoặc lên đến 12 tháng.

Tác hại khi quên thay dầu nhớt xe ô tô định kỳ

 • Làm giảm khả năng ma sát

Sau một thời gian sử dụng, độ nhớt của dầu nhớt giảm, dẫn đến sự giảm ma sát trên bề mặt động cơ. Khi điều này xảy ra, động cơ hoạt động nặng nề và phát ra tiếng động lớn trong quá trình vận hành.

 • Ảnh hưởng đến quá trình vận hành

Các phụ gia trong dầu nhớt sau thời gian sử dụng sẽ bị oxi hóa, giảm khả năng chống mài mòn. Sử dụng dầu nhớt này một cách liên tục sẽ dẫn đến mài mòn nhanh chóng của động cơ và giảm công suất vận hành.

 • Cặn bẩn bám vào động cơ

Các cặn bẩn và mạt sắt được giữ lại trong dầu nhớt để tránh tiếp xúc trực tiếp với bề mặt kim loại và làm sạch động cơ. Tuy nhiên, khi lượng cặn vượt quá giới hạn cho phép, chúng có thể trở thành hạt mài, gây mài mòn động cơ.

 • Động cơ nóng hơn

Khả năng làm mát của chất phụ gia trong dầu nhớt giảm khi động cơ hoạt động lâu ngày mà không thay nhớt, dẫn đến tình trạng động cơ nóng hơn khi vận hành.

 • Xả ra khí thải độc hại

Dầu càng cũ, khả năng bị đốt cháy tăng lên, tạo ra khí thải độc hại. Thay nhớt đúng hạn giúp giảm thiểu vấn đề này, vì dầu mới ít bốc cháy và giữ lại chất bẩn, giảm lượng khí thải.

Một số lưu ý khi thay dầu nhớt xe ô tô

Việc thay dầu nhớt đều đặn là một phần quan trọng để bảo dưỡng ô tô và đảm bảo hiệu suất làm việc của động cơ. Dưới đây là một số lưu ý cần chú ý khi thực hiện quy trình này:

Một số lưu ý khi thay dầu nhớt ô tô
Một số lưu ý khi thay dầu nhớt ô tô
 • Kiểm tra dầu nhớt trước khi vận hành

Trước khi bắt đầu chạy xe, hãy sử dụng que thăm dầu để kiểm tra mức dầu trong động cơ. Điều này giúp xác định liệu xe còn đủ dầu hay không, từ đó quyết định thời điểm thay dầu.

 • Tháo dầu cũ và rửa sạch lọc nhớt

Trong quá trình thay dầu, hãy đảm bảo tháo hết dầu cũ, rửa sạch lọc nhớt và thay mới nếu cần. Điều này giúp loại bỏ tạp chất và cặn bẩn, giúp xe vận hành mạnh mẽ và êm ái hơn.

Một số lưu ý khi thay dầu nhớt xe ô tô
Tháo dầu cũ và rửa sạch lọc nhớt
 • Chọn dầu nhớt phù hợp

Lựa chọn dầu nhớt phù hợp với loại xe của bạn và đảm bảo đổ đúng lượng cần thiết. Quan tâm đến thông tin như hãng sản xuất, dung tích, hạn sử dụng và chi phí để chọn được dầu chất lượng, giữ cho động cơ ổn định và bền bỉ.

 • Kiểm tra chai nhớt

Tránh làm hư hại động cơ bằng cách kiểm tra niêm phong chai nhớt khi nhân viên đổ dầu. Chai nhớt mới thường có nắp nhựa và màn seal phủ kín miệng chai, đảm bảo sự tin tưởng khi sử dụng.

 • Để nhớt chảy đều và bơm dầu lên các chi tiết máy

Khi đã thay nhớt mới, để vài giây để dầu chảy đều. Sau đó, khởi động xe để bơm dầu lên các chi tiết máy, đảm bảo hệ thống nhớt hoạt động hiệu quả.

 • Lau sạch vết dính và bụi bẩn

Cuối cùng, sau khi thực hiện thay dầu, hãy lưu ý lau sạch vết dính trên động cơ và ngoại thất để tránh bụi bẩn gây mất thẩm mỹ và đảm bảo sự hoạt động suôn sẻ của xe.

Lời kết

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về việc cần thay dầu xe ô tô sau bao nhiêu kilomet. Quyết định thời điểm thay dầu phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại xe, xe mới hay cũ, và hãng xe.

Theo dõi Phú Gia Auto để biết thêm các kinh nghiệm chăm sóc xe ô tô tại nhà nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *