Xe ô tô bị hao dầu nhớt: Nguyên nhân và cách xử lý

xe ô tô bị hao dầu nhớt

Khi xe ô tô của bạn bắt đầu hao nhớt một cách bất thường, điều này thường đi kèm với những dấu hiệu như nhớt rơi rụng dưới gầm xe, dầu loang trên thân máy, hoặc thậm chí có khói trắng hay xanh từ ống xả ô tô. Tất cả đều là biểu hiện cho việc dầu nhớt động cơ ô tô đang bị rò rỉ, bị lọt vào buồng đốt và bị đốt cháy.

Tuy nhiên, không chỉ là việc rò rỉ dầu mà còn có nhiều nguyên nhân khác khiến xe ô tô hao nhớt. Đây có thể là kết quả của việc lạm dụng phanh động cơ, chở quá tải hoặc các yếu tố khác. Vì vậy, để xử lý tình trạng này một cách hiệu quả, cùng đọc bài viết sau đây của Phú Gia Auto nhé!

Nguyên nhân xe ô tô bị hao dầu nhớt

Nguyên nhân dẫn đến xe ô tô bị hao dầu nhớt thường xuất phát từ những vấn đề sau đây:

  • Rò rỉ dầu

Một trong những nguyên nhân phổ biến khiến xe ô tô hao dầu nhớt là do có sự rò rỉ dầu từ các phần như gioăng kín hoặc phớt chặn dầu.

Sau một thời gian sử dụng, các bộ phận này có thể trở nên lão hoá, mục, nứt, hoặc rách, dẫn đến tình trạng dầu bị rò rỉ ra ngoài và gây mất mát nhanh chóng. Dấu hiệu phổ biến của vấn đề này là xe ô tô bị rò dầu dưới gầm, có các vết dầu lan ra trên bề mặt máy…

nguyên nhân xe ô tô bị hao dầu nhớt
Rò rỉ dầu nhớt
  • Dầu lọt vào buồng đốt

Một nguyên nhân khác khiến xe hao dầu nhớt có thể là do dầu xâm nhập vào buồng đốt động cơ. Đây là một vấn đề nghiêm trọng đòi hỏi xử lý ngay lập tức. Không chỉ làm giảm lượng dầu máy, mà còn ảnh hưởng đến hiệu suất đốt cháy hỗn hợp khí và nhiên liệu trong buồng đốt.

nguyên nhân xe ô tô bị hao dầu nhớt
Dầu nhớt lọt vào buồng đốt

Nếu xe bị hao dầu nhớt và máy yếu, có khả năng cao là bộ xéc măng bị hở. Dầu động cơ sẽ tràn vào buồng đốt qua các khe hở này. Ngoài ra, phốt gít xupap có thể bị mòn, và lòng xy lanh động cơ cũng có thể bị mòn, đều là những nguyên nhân khác gây hao dầu nhớt…

  • Phanh động cơ quá nhiều

Khi bạn sử dụng phanh động cơ, áp suất trong hệ thống chân không tăng đột ngột. Lượng dầu chuyển vào buồng đốt nhiều hơn so với thông thường.

Trong trường hợp xe có tua bin tăng áp, dầu sẽ phải đối mặt với nhiệt độ cao do hoạt động của xe, dẫn đến việc bay hơi nhanh hơn và làm tăng tình trạng hao hụt.

Khi gặp vấn đề này, xe ô tô thường bộc lộ các dấu hiệu ăn dầu máy nhiều, đồng thời phát ra khói thải màu xanh hoặc màu đen.

  • Xe thường xuyên chở quá tải

Việc thường xuyên chở quá tải sẽ làm cho động cơ phải làm việc nhiều hơn, thậm chí đến mức vượt quá khả năng chịu đựng. Điều này tăng áp suất nén và áp suất đốt trong động cơ, từ đó làm tăng nhiệt độ trong xy lanh và piston. Kết quả là dầu sẽ bay hơi nhanh hơn và hao hụt càng nhanh hơn so với tình trạng bình thường.

Cách xử lý xe ô tô bị hao dầu nhớt

Khi xe ô tô của bạn có dấu hiệu của tình trạng hao nhớt, bạn cần thực hiện những bước gì để giải quyết vấn đề này?

  • Kiểm tra ban đầu

Đầu tiên, mọi người cần thực hiện kiểm tra kỹ lưỡng để xác định nguyên nhân chính xác. Việc dựa vào các dấu hiệu nhận biết chỉ là cách để dự đoán “bệnh” của chiếc xe. Để có giải pháp đúng đắn, bạn cần xác định rõ nguyên nhân gốc của tình trạng.

cách xử lý xe ô tô bị hao dầu nhớt
Kiểm tra sơ bộ ban đầu

Nếu có nghi ngờ về rò rỉ dầu nhớt, bạn hãy kiểm tra một số vị trí thường bị rò rỉ, như van thông gió hộp trục khuỷu, phớt đuôi trục khuỷu, các-te dầu phía dưới động cơ hoặc lọc nhớt động cơ.

Thông thường lý do khiến xe rò rỉ dầu nhớt là do các gioăng cao su hoặc phớt chặn dầu bị lão hoá, như đã được đề cập trước đó. Do đó, việc thay mới những chi tiết này là cách giải quyết vấn đề.

  • Mang đến Garage uy tín

Trong trường hợp nguyên nhân là do các vấn đề bên trong như bạc xéc măng, phốt git xupap hay lòng xi lanh bị mòn, phương pháp an toàn và tốt nhất là mang xe đến các Garage sửa chữa uy tín để được các kỹ thuật viên có kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm kiểm tra và xử lý.

  • Bảo dưỡng định kỳ

Để giảm thiểu tình trạng hao nhớt trên xe ô tô, chủ xe cần thực hiện bảo dưỡng động cơ ô tô định kỳ để kịp thời phát hiện và khắc phục những hỏng hóc xảy ra trong động cơ ô tô, như gioăng cao su, phớt chặn dầu, phốt gít xupap hay lòng xi lanh động cơ.

cách xử lý xe ô tô bị hao dầu nhớt
Bảo dưỡng xe ô tô định kỳ
  • Lựa chọn dầu nhớt phù hợp

Ngoài ra, việc lựa chọn và sử dụng dầu nhớt phù hợp cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho động cơ hoạt động mạnh mẽ và tiết kiệm nhiên liệu, từ đó giảm thiểu rủi ro hỏng hóc do sử dụng dầu nhớt kém chất lượng.

Xem thêm: 12 nguyên nhân dẫn đến xe ô tô bị hao xăng

Lời kết 

Trên đây là tổng hợp về 4 nguyên nhân chính gây ra tình trạng hao dầu nhớt trên xe ô tô và cách giải quyết vấn đề này. Hy vọng rằng bài viết đã mang đến thông tin hữu ích cho quý khách hàng. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay cần thêm chi tiết, đừng ngần ngại liên hệ để được hỗ trợ thêm.

Theo dõi Phú Gia Auto để cập nhật các kiến thức chăm sóc ô tô đơn giản nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *