12 nguyên nhân phổ biến và cách xử lý khi xe ô tô bị hao xăng

xe ô tô bị hao xăng

Mỗi người đều có cách sử dụng “xế cưng” của mình theo cách riêng biệt. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ kiến thức để chăm sóc chiếc ô tô của mình đúng cách, điều này có thể dẫn đến tình trạng một ngày nào đó, mà không hiểu vì sao, chiếc xe ô tô bị hao xăng nhiều hơn bình thường. Vậy đâu là nguyên nhân khiến chiếc ô tô “bỗng dưng muốn ngốn nhiên liệu”?

Dưới đây là các nguyên nhân phổ biến và cách xử lý khi xe ô tô bị hao xăng nhé!

Nguyên nhân gây khiến xe ô tô bị hao xăng

Một trong những lý do phổ biến nhất khiến xe ô tô bị hao xăng là do xe cũ đã có sự lão hóa sau thời gian dài sử dụng. Điều này thường xảy ra do nhiều yếu tố, như sự mòn trên các bộ phận động cơ và tích tụ cặn bẩn trong hệ thống kim phun ô tô. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến khiến xe ô tô bị hao xăng:

 • Cảm biến nhiệt độ nước làm mát bị lỗi

Khi cảm biến nhiệt độ hỏng, ECU không nhận được tín hiệu chính xác hoặc nhận tín hiệu sai lệch. Trong tình huống động cơ bị nóng, nhưng ECU đo lường rằng động cơ đang ở trạng thái bình thường hoặc lạnh, ECU sẽ tăng lượng nhiên liệu để làm nóng động cơ. Điều này dẫn đến tình trạng xe hao xăng nhiều hơn bình thường.

 • Nước làm mát bị thiếu

Sự thiếu hụt nước làm mát ảnh hưởng lớn đến quá trình làm mát động cơ, gây tác động tiêu cực đến hiệu suất động cơ. Không chỉ làm động cơ nóng máy, thiếu nước làm mát còn làm tăng lượng nhiên liệu tiêu thụ, đồng thời giảm tuổi thọ động cơ.

Xem thêm: Cách thay nước làm mát ô tô 

nguyên nhân xe ô tô bị hao xăng
Nước làm mát động cơ bị thiếu
 • Lọc gió động cơ bị bụi bẩn

Lọc gió động cơ có nhiệm vụ loại bỏ bụi bẩn từ không khí trước khi nó được đưa vào buồng đốt để tham gia quá trình đốt cháy. Nếu lọc gió không được thay mới định kỳ, bụi bẩn có thể tích tụ, làm tắc nghẽn lọc gió, làm giảm lượng không khí vào buồng đốt và làm suy giảm hiệu suất động cơ. Điều này có thể làm tăng tiêu thụ nhiên liệu và gây ra những vấn đề như khó khởi động, mù đen từ ống xả.

nguyên nhân xe ô tô bị hao xăng
Lọc gió động cơ bị bụi bẩn
 • Bugi bị mòn, bẩn

Bugi mòn hoặc bẩn có thể làm giảm hiệu suất đánh lửa, dẫn đến hiện tượng không đốt cháy hết nhiên liệu và không khí hoặc thậm chí là bỏ máy. Điều này buộc động cơ phải làm việc nhiều hơn để bù vào hiệu suất đánh lửa giảm sút, gây tăng lượng nhiên liệu tiêu thụ.

nguyên nhân xe ô tô bị hao xăng
Bugi ô tô bị mòn, bẩn

Bugi mòn, bẩn cũng có thể gây ra các vấn đề như khởi động khó khăn, động cơ tắt giữa đường, và gây ra những trục trặc khác trong quá trình lái xe.

Xem thêm: Hướng dẫn cách nhận biết bugi ô tô bị hỏng

 • Tình trạng tỷ số nén thấp

Sau một thời gian sử dụng, các bộ phận như séc măng và xu páp có thể trải qua quá trình mòn, tạo ra khe hở và giảm áp suất cuối cùng trong quá trình nén. Theo các chuyên gia, nếu tỷ số nén bị thấp, xe sẽ tiêu thụ nhiên liệu một cách đáng kể.

nguyên nhân xe ô tô bị hao xăng
Tỉ số nén thấp
 • Áp suất lốp giảm thấp

Trong điều kiện hoạt động bình thường và không có rò rỉ, lốp ô tô vẫn mất không khí theo thời gian. Trung bình, mỗi tháng lốp có thể mất khoảng 1 Psi trên mỗi inch vuông.

nguyên nhân xe ô tô bị hao xăng
Áp suất lốp giảm

Theo nghiên cứu, mỗi khi áp suất lốp giảm 1 Psi so với mức tiêu chuẩn, xe sẽ tiêu thụ thêm 0,3% nhiên liệu. Khi áp suất lốp thấp, lực cản lăn tăng, đòi hỏi động cơ phải làm việc mạnh mẽ hơn, gây ra việc tiêu thụ nhiên liệu tăng.

 • Vấn đề về van hằng nhiệt

Để quá trình đánh lửa động cơ diễn ra hiệu quả, nhiệt độ của động cơ cần được duy trì ổn định ở một mức độ nhất định. Van hằng nhiệt đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy và duy trì nhiệt độ này. Khi động cơ bắt đầu khởi động, van hằng nhiệt đóng để ngăn chất làm mát chảy vào tản nhiệt, giúp nhiệt độ động cơ nhanh chóng tăng lên.

nguyên nhân xe ô tô bị hao xăng
Van hằng nhiệt có vấn đề

Khi nhiệt độ đạt mức chuẩn, thường là 87 độ C, van hằng nhiệt mở. Khi nhiệt độ dao động từ 87 – 102 độ C, van hằng nhiệt mở với mức mở biến đổi tùy thuộc vào nhiệt độ, để duy trì nhiệt độ máy ở mức tối ưu khoảng 95 độ C.

Khi van hằng nhiệt gặp vấn đề, nhiệt độ động cơ sẽ không duy trì được mức ổn định. Ví dụ, nếu van hằng nhiệt mở sớm hoặc trễ, mức mở không đúng chuẩn, động cơ sẽ phải làm việc nhiều hơn để nóng lên, dẫn đến việc tiêu thụ nhiên liệu tăng đột ngột.

 • Tình trạng ống xả bị tắc

Hệ thống xả đóng vai trò quan trọng trong việc điều tiết áp suất khí xả. Nếu bị tắc, hệ thống này sẽ làm tăng áp suất, gây hao xăng nhiều hơn so với bình thường.

nguyên nhân xe ô tô bị hao xăng
Ống xả bị tắc
 • Dầu nhớt xuống cấp hoặc thiếu dầu

Khi hoạt động trong thời gian dài, dầu nhớt sẽ tích tụ nhiều bụi bẩn và tạp chất, làm đặc dầu. Đồng thời, ảnh hưởng của nhiệt độ cao cũng khiến dầu thay đổi chất lượng.

Việc thay dầu nhớt định kỳ là cần thiết để duy trì khả năng bôi trơn và làm mát động cơ. Dầu nhớt xuống cấp có thể làm giảm khả năng bôi trơn và làm mát, gây nên tình trạng động cơ nóng lên và tăng mức tiêu thụ nhiên liệu.

Xem thêm: Khi nào nên thay dầu nhớt xe ô tô?

nguyên nhân xe ô tô bị hao xăng
Dầu nhớt bị thiếu
 • Sử dụng dầu nhớt không đúng loại

Dầu nhớt có nhiều loại khác nhau, và mỗi loại phù hợp với từng loại xe cụ thể. Sử dụng dầu không đúng loại hoặc chỉ số đặc/loãng không đúng sẽ ảnh hưởng đến quá trình bôi trơn và làm mát động cơ, dẫn đến tăng mức tiêu thụ nhiên liệu.

 • Bó phanh hoặc kẹt phanh tay

Tính trạng này không phổ biến, nhưng cũng có thể làm tăng mức tiêu thụ nhiên liệu nếu phanh tay không nhả hoàn toàn.

nguyên nhân xe ô tô bị hao xăng
Phanh tay bị kẹt
 • Thói quen lái xe

Thói quen lái xe cũng có ảnh hưởng đáng kể đến mức tiêu thụ nhiên liệu. Những thói quen không tốt như tăng giảm tốc đột ngột, chở quá tải, và không tắt thiết bị điện không cần thiết có thể làm tăng lượng nhiên liệu sử dụng.

nguyên nhân xe ô tô bị hao xăng
Thói quen lái xe “ẩu”

Tuy nhiên, ngoài những lý do liên quan đến tuổi thọ của xe, thói quen “lười bảo dưỡng” cũng là một vấn đề cần phải giải quyết. Các chuyên gia khuyến cáo để giảm thiểu tình trạng tiêu tốn nhiên liệu, chủ xe cần thực hiện bảo dưỡng xe đều đặn và lựa chọn phụ tùng chính hãng, điều này được coi là vô cùng quan trọng.

Xem thêm: Kinh nghiệm lái xe ô tô tiết kiệm xăng

Cách kiểm tra và xử lý tình trạng xe ô tô bị hao xăng

Khi phát hiện dấu hiệu xe ô tô bị hao xăng không bình thường, quan trọng để kiểm tra các bộ phận sau:

 • Lốp xe: Kiểm tra áp suất lốp theo chuẩn của nhà sản xuất. Nếu lốp không đủ hơi, hãy bơm thêm sớm để giảm tiêu hao nhiên liệu.
 • Dầu nhớt bôi trơn: Kiểm tra tình trạng dầu nhớt, xem xét màu sắc, độ đặc, và mức dầu. Nếu dầu quá cũ hoặc giảm chất lượng, hãy thay dầu mới.
 • Nước làm mát: Đảm bảo mức nước làm mát đủ và không bị giảm. Nếu nước làm mát có vấn đề, hãy thêm nước mới.
 • Lọc gió động cơ: Kiểm tra lọc gió xem có bẩn không. Nếu bẩn, hãy thay lọc gió mới để duy trì hiệu suất tốt nhất.
 • Bugi: Kiểm tra tình trạng bugi, xem xét xem chúng có bị bẩn, mòn, hay chảy không. Nếu bị dơ (bẩn), hãy làm sạch bugi. Trong trường hợp hư hại nặng, hãy thay bugi mới.
 • Ống xả: Kiểm tra hệ thống ống xả xem có biến dạng do va chạm không. Nếu có vấn đề, hãy khắc phục ngay.
cách xử lý xe ô tô bị hao xăng
Cách xử lý xe ô tô bị hao xăng

Nếu sau khi kiểm tra các bộ phận trên mà tình trạng hao xăng vẫn tồn tại, đưa xe đến garage để thợ kỹ thuật chuyên nghiệp kiểm tra và xử lý sự cố một cách kịp thời.

Xem thêm:

Lời kết

Dưới đây là những nguyên nhân khiến xe ô tô bị hao xăng mà Phú Gia Auto muốn chia sẻ đến quý khách hàng. Chúng tôi hi vọng rằng thông qua bài viết này, mọi vấn đề liên quan đến sự tiêu hao nhiên liệu khi sử dụng ô tô sẽ được khắc phục một cách nhanh chóng, từ đó giảm thiểu chi phí một cách tối đa.

Hãy thường xuyên ghé thăm trang web của Phú Gia Auto để cập nhật những kinh nghiệm chăm sóc xe ô tô hữu ích nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *