7 nguyên nhân xe ô tô bị ra khói đen và cách xử lý

nguyên nhân và cách xử lý khi xe ô tô bị ra khói đen

Tình trạng xe ô tô bị ra khói đen thường là dấu hiệu của việc nhiên liệu trong buồng đốt không đốt cháy hết. Nếu hiện tượng này kéo dài, việc đưa xe đến kiểm tra và sửa chữa ngay lập tức là rất quan trọng. Chủ xe cần hiểu rõ về các nguyên nhân gây ra tình trạng này và có biện pháp khắc phục kịp thời để tránh những sự cố không mong muốn.

Cùng Phú Gia Auto tìm hiểu chi tiết về các nguyên nhân và cách xử lý khi xe ô tô ra khói đen nhé!

Nguyên nhân và xử lý tình trạng xe ô tô bị ra khói đen

Lọc gió động cơ bị tắc

 • Nguyên nhân

Một trong những nguyên nhân phổ biến khiến xe ô tô ra khói đen là do lọc gió động cơ bị tắc. Bụi bẩn tích tụ trên lọc gió, làm giảm lượng oxy cần thiết để đốt cháy nhiên liệu trong buồng đốt. Kết quả là nhiên liệu không đốt cháy hoàn toàn, tạo nên khói đen từ ống xả.

nguyên nhân xe ô tô bị ra khói đen
Lọc gió động cơ bị tắc
 • Giải pháp

Để khắc phục tình trạng này, chủ xe cần thường xuyên kiểm tra và làm sạch lọc gió động cơ. Nếu phát hiện nhiều bụi bẩn làm tắc nghẽn lọc gió, việc vệ sinh nó sẽ giúp khôi phục lưu lượng không khí và hỗ trợ quá trình đốt cháy.

Theo khuyến nghị của nhà sản xuất, lọc gió ô tô nên được vệ sinh mỗi 5.000 km và thay mới sau 20.000 km. Tùy thuộc vào điều kiện lái xe, chủ xe có thể thực hiện vệ sinh lọc gió trước thời điểm này. Nếu lọc gió bị hư hại, nước ẩm hoặc rách, việc thay thế lọc gió mới là cần thiết.**

Chú ý: Việc duy trì hệ thống lọc gió động cơ trong tình trạng hoạt động tốt là một phần quan trọng của việc bảo dưỡng định kỳ xe ô tô, giúp đảm bảo hiệu suất và giảm nguy cơ sự cố không mong muốn trên đường.

Bugi ô tô bám muội

 • Nguyên nhân

Một trong những nguyên nhân phổ biến khiến xe ô tô ra khói đen là do bugi bám muội và cặn bẩn, đặc biệt khi lọc gió động cơ hoạt động không tốt và lâu ngày không được bảo dưỡng hoặc thay thế. Khi đánh lửa, ống xả ô tô sẽ sản sinh ra khói màu đen.

nguyên nhân xe ô tô bị ra khói đen
Bugi ô tô bị bám muội
 • Giải pháp

Để khắc phục vấn đề này, quá trình kiểm tra và vệ sinh lọc gió cùng việc thay thế bugi mới là rất quan trọng. Điều này không chỉ giúp xe tránh khỏi tình trạng bốc khói đen mà còn cải thiện hiệu suất hoạt động của bộ đánh lửa xe.

Xem thêm: Dấu hiệu nhận biết Bugi ô tô bị hỏng

Sử dụng nhiên liệu kém chất lượng

 • Nguyên nhân

Sử dụng nhiên liệu kém chất lượng, chứa đựng tạp chất và bẩn có thể làm giảm hiệu suất của quá trình đốt cháy, dẫn đến việc tạo ra khói đen trong quá trình vận hành. Nếu không may, nếu xe sử dụng liên tục nhiên liệu chất lượng kém, các vấn đề như máy nổ không đều, giật cục khi đạp ga, tăng nhiệt độ máy hay thậm chí là chết máy đột ngột khi đang di chuyển có thể xảy ra.

nguyên nhân xe ô tô bị ra khói đen
Sử dụng nhiên liệu kém chất lượng
 • Giải pháp

Để kiểm tra và khắc phục tình trạng này, chủ xe cần đưa phương tiện đến các trung tâm sửa chữa và bảo dưỡng. Các chuyên gia sẽ thực hiện kiểm tra toàn diện và tiến hành quy trình hút bỏ nhiên liệu kém chất lượng.

Sau đó, quá trình vệ sinh kim phun nhiên liệu, bơm phun nhiên liệu và buồng đốt xi lanh sẽ được thực hiện để loại bỏ hết nhiên liệu bẩn còn sót lại, đảm bảo hiệu suất hoạt động của động cơ.

Lọc nhiên liệu bị tắc

 • Nguyên nhân

Khi lọc nhiên liệu bị tắc, lượng nhiên liệu được bơm vào buồng đốt không đảm bảo, dẫn đến bộ hòa khí kém hiệu quả. Nhiên liệu có thể cháy sớm hoặc cháy trễ, tạo ra tình trạng không cháy hết, làm cho xe ô tô bốc khói màu đen. Ngoài ra, lọc nhiên liệu tắc còn gây tốn nhiên liệu, tiếng ồn động cơ to, và có thể không khởi động được xe.

nguyên nhân xe ô tô bị ra khói đen
Lọc nhiên liệu bị tắc
 • Giải pháp

Để đảm bảo cung cấp nhiên liệu cho động cơ một cách hiệu quả, việc vệ sinh định kỳ lọc nhiên liệu là cực kỳ quan trọng. Nên thay lọc nhiên liệu mới sau mỗi quãng đường 40.000 km. Tuy nhiên, thời gian và quãng đường thay thế có thể thay đổi tùy thuộc vào hãng xe và điều kiện vận hành cụ thể.

Kim phun nhiên liệu gặp sự cố 

 • Nguyên nhân

Một trong những nguyên nhân khiến xe ô tô nổ máy và bốc khói đen là sự cố trong hệ thống phun nhiên liệu. Kim phun nhiên liệu, sau một thời gian sử dụng, có thể bị bám cặn, tạp chất, muội than… các đầu phun nhiên liệu bị tắc. Điều này khiến lượng nhiên liệu được đưa vào buồng đốt động cơ không đủ, gây ra quá trình đốt cháy không hiệu quả.

nguyên nhân xe ô tô bị ra khói đen
Kim phun nhiên liệu bị hỏng
 • Giải pháp

Để khắc phục vấn đề này, chủ xe cần kiểm tra và vệ sinh kim phun nhiên liệu. Theo khuyến cáo từ các chuyên gia và nhà sản xuất ô tô, việc vệ sinh kim phun nên được thực hiện sau mỗi quãng đường 15.000 – 20.000 km vận hành.

Tùy thuộc vào điều kiện vận hành cụ thể, chủ xe có thể quyết định vệ sinh sớm hơn hoặc thậm chí thay thế bộ kim phun mới để đảm bảo hiệu suất vận hành, tiết kiệm nhiên liệu và độ êm ái của xe.

Bơm nhiên liệu/bơm cao áp gặp sự cố

 • Nguyên nhân

Bơm nhiên liệu/bơm cao áp, khi bị tắc, sẽ làm giảm áp suất, không đảm bảo cung cấp đủ nhiên liệu cho buồng đốt động cơ. Nhiên liệu không hòa trộn tốt với không khí và không cháy hết, tạo ra khói đen. Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến xe ô tô bốc khói màu đen.

nguyên nhân xe ô tô bị ra khói đen
Bơm nhiên liệu bị sự cố
 • Giải pháp

Sau một khoảng thời gian sử dụng, bơm nhiên liệu có thể gặp sự cố do bám bẩn, hao mòn hoặc quá tải. Tuy nhiên, hệ thống bơm nhiên liệu trên ô tô thường khá bền bỉ, nếu không phát hiện sự cố nặng, không cần thiết phải thay thế ngay. Khi thực hiện vệ sinh bơm cao áp, cần làm sạch hoặc thay thế hoàn toàn lọc nhiên liệu và kim phun.

Vòng Piston bị mòn

Vòng piston được thiết kế để ngăn dầu động cơ thâm nhập vào buồng đốt. Trong quá trình vận hành, sự mòn hóa học từ khí cháy và dầu bôi trơn, cùng với lực ma sát giữa piston và xi-lanh, có thể dẫn đến mòn vòng piston.

nguyên nhân xe ô tô bị ra khói đen
Vòng Piston bị mòn

Khi piston mòn, dầu động cơ bắt đầu tràn vào buồng đốt, gây ra quá trình đốt cháy không hiệu quả và tạo nên khói đen từ ống xả. Điều này thường xuyên là một trong những nguyên nhân khiến xe ô tô bốc khói màu đen.

Một số cách khắc phục khi xe ô tô bị ra khói đen

Khi phát hiện xe ô tô đang bốc khói đen từ pô, chủ xe cần thực hiện kiểm tra kỹ lưỡng các bộ phận và ngay lập tức áp dụng biện pháp khắc phục để đảm bảo an toàn và giảm thiểu chi phí sửa chữa trong tương lai.

Dưới đây là một số phương pháp khắc phục hiệu quả khi xe ô tô nổ máy ra khói đen:

 • Kiểm tra và thực hiện vệ sinh định kỳ, thay lọc gió động cơ khi phát hiện hiện tượng xe ô tô ra khói đen.
 • Kiểm tra tình trạng bugi đánh lửa, thay mới nếu cần thiết khi bám bụi, cặn bẩn.
 • Thực hiện vệ sinh định kỳ hoặc thay lọc nhiên liệu mới nếu xe đã sử dụng hơn 40.000 km.
 • Thay bộ kim phun mới hoặc vệ sinh định kỳ để bảo vệ động cơ buồng đốt và tiết kiệm nhiên liệu.
 • Thay bơm cao áp và vệ sinh lọc nhiên liệu để cải thiện hoạt động và giảm tình trạng ra khói đen.
 • Sử dụng đồng hồ kiểm tra áp suất trong buồng đốt để xác định bộ phận có vấn đề.

Để đảm bảo xe luôn hoạt động ổn định nhất, chủ xe nên đưa xe đến các trung tâm bảo dưỡng uy tín để kiểm tra và sửa chữa định kỳ. Việc thực hiện bảo dưỡng định kỳ sẽ cải thiện hiệu suất và giảm thiểu rủi ro tiềm ẩn. Hiện tượng xe ô tô bốc khói đen không nên bị bỏ qua, và việc kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ sẽ giúp phát hiện và xử lý sớm các vấn đề và nguyên nhân gây ra hiện tượng này.

Lời kết

Trên đây là 7 nguyên nhân khiến xe ô tô bị ra khói đen và những giải pháp mà Phú Gia Auto đề xuất. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ cho chúng tôi qua hotline để được tư vấn và giải đáp nhé!

Đừng quên theo dõi website để biết thêm nhiều kiến thức chăm sóc ô tô bổ ích nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *