Hệ thống kiểm soát lực kéo TCS là gì? Vai trò và nguyên lý

hệ thống kiểm soát lực kéo TCS là gì

Hệ thống kiểm soát lực kéo (TCS) là một tính năng quan trọng của hệ thống lái xe an toàn, giúp duy trì độ bám đường của bánh xe dựa vào thông tin từ các cảm biến tốc độ đặt ở bốn bánh xe. Chức năng của hệ thống này sẽ tự động kích hoạt khi phát hiện tốc độ quay của một hoặc nhiều bánh xe không bình thường.

Hệ thống TCS thường biểu hiện tác dụng của mình khi xe trượt hoặc trơn do điều kiện đường trơn, mưa, hoặc khi thực hiện phanh hoặc vào cua gấp.

Cùng Phú Gia Auto tìm hiểu chi tiết về hệ thống này nhé!

Hệ thống kiểm soát lực kéo – TCS là gì?

  • TCS là gì?

TCS hay còn được biết đến với tên gọi đầy đủ là Traction Control System, là một phần quan trọng của hệ thống chống trượt trên các xe ô tô. Tùy thuộc vào từng nhà sản xuất, hệ thống TCS còn được gọi bằng các tên khác như TRC, ASR, hay DSC. Ngày nay, để đảm bảo an toàn, hầu hết các loại xe đều được trang bị công nghệ TCS.

hệ thống kiểm soát lực kéo TCS là gì
Hệ thống kiểm soát lực kéo TCS là gì?

Trong thực tế, việc kiểm soát xe khi tăng tốc, phanh, và di chuyển qua các cua có thể trở nên khó khăn. Điều này xảy ra do có nhiều yếu tố tác động lên xe ở những thời điểm này, làm giảm khả năng ổn định và cân bằng của xe nếu không có sự hỗ trợ từ các hệ thống an toàn. Do đó, để giải quyết tình hình này, các nhà sản xuất đã tích hợp hệ thống TCS, ABS, và ESC vào xe, nhằm cải thiện tính ổn định trong quá trình vận hành.

  • Nhiệm vụ của TCS là gì?

Hệ thống TCS có vai trò giúp giảm trơn trượt của bánh xe, đồng thời tối ưu hóa khả năng bám đường của chúng. Như vậy, cùng với ABS và ESC (ESP), TCS đóng vai trò quan trọng trong hệ thống phanh, giúp tăng khả năng bám của lốp với mặt đường, làm cho việc di chuyển trở nên ổn định và an toàn hơn.

Nguyên lý hoạt động của TCS

Các cảm biến theo dõi tốc độ của từng bánh xe trong quá trình vận hành và liên tục truyền dữ liệu đến hệ thống điều khiển điện tử – ECU. Tại đây, ECU tiến hành xử lý thông tin về tốc độ bánh xe từ các cảm biến tốc độ và đồng thời giám sát tốc độ thực tế của ô tô.

hệ thống kiểm soát lực kéo TCS là gì
Nguyên lý hoạt động

Khi phát hiện một trong các bánh xe, hoặc tất cả, quay nhanh hơn mức bình thường, ECU sẽ gửi tín hiệu qua dây cáp kết nối với van điều khiển lực kéo tự động (ATC), kích thích việc áp dụng lực phanh đến các bánh xe và kiểm soát lực kéo của chúng. Hệ thống TCS sẽ tự động kích hoạt để ổn định tình hình.

Sự khác nhau giữa TCS và ESP là gì?

Hệ thống cân bằng điện tử (ESP) hoạt động dựa trên sự hỗ trợ của hệ thống kiểm soát lực kéo (TCS) và Hệ thống chống bó cứng phanh (ABS). Cả ba hệ thống này đều là các tính năng nhằm nâng cao trải nghiệm lái và đảm bảo an toàn cho người lái dựa trên khả năng kiểm soát tốc độ của bánh xe. Vì thế, chúng thường được tích hợp đồng thời trên một chiếc xe và tương tác cùng nhau.

Hệ thống điều khiển điện tử (ECU) đã được đề cập ở trên chính là bộ điều khiển trung tâm của Hệ thống ESP.

Tóm lại, hệ thống kiểm soát lực kéo (TCS) không phải là một phần của hệ thống cân bằng điện tử (ESP). Tuy nhiên, chúng hoạt động một cách phối hợp, hỗ trợ và liên kết với nhau để tăng cường an toàn trong trải nghiệm lái xe.

Có thể tắt hệ thống TCS được không?

Hệ thống TCS có thể được bật hoặc tắt thông qua công tắc điều khiển trên xe. Công tắc này thường được đặt trên bảng đồng hồ, trên vô lăng hoặc trên bệ cần số. Đối với hầu hết các xe sử dụng hệ thống TCS là một phần của hệ thống cân bằng điện tử, hai công tắc này thường sẽ là một.

hệ thống kiểm soát lực kéo TCS là gì
Hệ thống chống trơn trượt TCS có tắt được không?

Việc bật hệ thống TCS là lựa chọn được khuyến khích để ngăn chặn các tình huống phanh gấp hoặc vào cua, tránh trường hợp trơn trượt do nước hoặc cát có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, chủ xe có thể muốn tắt hệ thống TCS, như khi lái xe off-road, trên đường bùn lầy, hoặc khi muốn thực hiện kỹ thuật drift – một phương pháp lái xe cố ý làm cho xe trượt.

Trong các tình huống này, các bánh xe có thể không quay đồng đều – có nghĩa là một bánh có thể quay nhanh hơn. Nếu bật TCS, hệ thống có thể phát hiện và giữ chặt tốc độ của bánh xe. Điều này có thể làm cho việc thoát khỏi tình trạng trượt trơn trở nên khó khăn.

Lời kết

Qua bài viết này, mọi người đã nắm rõ khái niệm “TCS là gì?” rồi đúng không? Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ cho chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhé!

Theo dõi Phú Gia Auto để cập nhật thêm các kiến thức ô tô đúng nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *